Thái Lan: Cảnh sát ráo riết truy nã các nhà lãnh đạo biểu tình

Cập nhật ngày: 16/04/2009 - 06:35

Binh lính tuần tra trên đường phố Bangkok. Ảnh: Getty Images.

Mặc dù cuộc biểu tình đã chấm dứt từ hôm 14.4, tuy nhiên chính phủ Thái Lan vẫn tiếp tục duy trì tình trạng khẩn cấp, nhiều chốt kiểm soát của quân đội và lực lượng an ninh được triển khai khắp thủ đô Bangkok.

Ngay sau khi trực tiếp đến gặp cảnh sát để đầu thú, 3 nhà lãnh đạo chủ chốt của cuộc biểu tình, thuộc Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) đã được đưa đi giam giữ tại 3 nơi khác nhau. Ông Veera Musikhapong bị áp giải đến một căn cứ của Cảnh sát tuần tra biên giới ở tỉnh Pathum Thani, ông Nattawut Saikua được đưa căn cứ quân sự Naresuan ở Prachuap Khiri Khan, còn Weng Tojirakarn bị giam giữ ở một đồn cảnh sát biên giới ở Kanchanaburi. Bên cạnh đó, cảnh sát Thái Lan còn phối hợp với các cơ quan tình báo để săn lùng hai nhân vật chủ chốt của UDD là ông Jakrapob Penkair - cựu chánh văn phòng Thủ tướng trong chính quyền Thaksin Shinawatra trước đây, và nghị sĩ đảng Puea Thai đối lập Jatuporn Pompan. Mặc dù không có bằng chứng, nhưng cảnh sát không loại trừ hai người này đã chạy ra nước ngoài.

Hiện cảnh sát Thái Lan cũng đang thu thập bằng chứng để yêu cầu Toà án ra lệnh bắt giữ một số lãnh đạo UDD cấp thấp và một số người ủng hộ UDD có dính líu đến những cuộc biểu tình bạo động hồi cuối tuần rồi, phá huỷ tài sản hoặc gây thương tích nghiêm trọng đối với người khác, đặc biệt là vụ hai người dân ở Bangkok bị bắn chết.

Trước đó, Toà án ra lệnh bắt cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và 12 người ủng hộ ông vì đã kích động các cuộc biểu tình đẫm máu trên đường phố. Toà án cũng đã ra lệnh thu hồi hộ chiếu của ông Thaksin. Mệnh lệnh này có thể sẽ gây trở ngại cho ông Thaksin khi phải thường xuyên tìm nơi sống lưu vong ở nước ngoài.

Đ. Hoàng Thái

(Theo Bangkok Post)