Thái Lan: Chính phủ đề nghị thương lượng với Thaksin

Cập nhật ngày: 01/04/2009 - 07:39

Những người biểu tình ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra vẫn phong toả lối vào toà nhà Chính phủ Thái Lan tại thủ đô Bangkok. Ảnh: AP

Phó thủ tướng phụ trách an ninh Thái Lan Suthep Thaugsuban hôm qua (1.4) tuyên bố, ông sẵn sàng thương lượng với cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra trong một nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng văn phòng Chính phủ bị người biểu tình phong toả nhiều ngày qua.

Phát biểu với các phóng viên, ông Suthep cho biết: “Chính phủ sẵn sàng đàm phán với ông Thaksin, nếu điều đó mang lại hoà bình cho đất nước, vì ông ấy mới là lãnh đạo thực sự của cuộc biểu tình này và là người quyết định khi nào cuộc biểu tình chấm dứt”. Tuy nhiên, lãnh đạo UDD Jatuporn Prompan đã lập tức từ chối lời đề nghị của ông Suthep và tuyên bố: “Đã quá muộn, đàm phán cũng vô ích”.

Khoảng 2.000 người biểu tình ủng hộ ông Thaksin hôm 1.4 vẫn tiếp tục cắm trại bên ngoài toà nhà Chính phủ, mặc dù trước đó, ngày 31.3, Toà án Dân sự Thái Lan đã chấp thuận kiến nghị của Văn phòng Thủ tướng lệnh cho người biểu tình phải ngừng phong toả đường vào toà nhà Chính phủ. Hàng trăm binh sĩ được trang bị mũ sắt và khiên bảo vệ đã triển khai sau hàng rào dây thép gai, song chưa có hành động gì chống lại người biểu tình.

Trong khi đó, Chính phủ Thái Lan đang nghiên cứu khả năng ngăn chặn một cách hợp pháp các tín hiệu vệ tinh truyền phát biểu của ông Thaksin tới những người biểu tình. Kể từ khi cuộc biểu tình chống chính phủ lâm thời bắt đầu hôm 26.3, Thaksin thường xuyên diễn thuyết với những người ủng hộ qua điện thoại vào mỗi tối.

Cũng trong ngày 1.4, lãnh đạo UDD Natthawut Saikua tuyên bố, những người biểu tình chống chính phủ đang lập kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình nhỏ trước văn phòng Bộ Tài chính trong ngày hôm nay (2.4) để phản đối việc chính phủ dự định vay các cơ quan tài chính thế giới những khoản vay khổng lồ để đầu tư tài chính vào các dự án nhằm thúc đẩy nền kinh tế nội địa.

Được biết, trong năm nay chính phủ Thái Lan sẽ vay 2 tỉ USD từ ngân hàng thế giới, Ngân hàng phát triển châu Á và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản để chi cho những dự án lớn của nước này.

TÙNG LÂM

(Theo AP, THX)