Thái Lan chuẩn bị cho lễ lên ngôi của Quốc vương 

Cập nhật ngày: 07/04/2019 - 08:59

Thái Lan đang chuẩn bị cho lễ lên ngôi của nhà vua Maha Vajiralongkorn vào tháng tới, trong đó đáng chú ý, các quan chức nước này đang thu thập nước thánh để dùng trong nghi thức thanh tẩy tại buổi lễ.


Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn trong một dịp hiếm hoi xuất hiện trước công chúng.

Buổi lễ lên ngôi của nhà vua Thái Lan sẽ diễn ra trong ba ngày, từ 4 - 6/5 tại thủ đô Bangkok, trong đó sẽ bao gồm nhiều nghi thức Phật giáo và Bà La Môn giáo diễn ra trong suốt quãng thời gian hướng đến sự kiện trọng đại này. Nhà vua 66 tuổi đã kế vị ngai vàng sau khi vua cha Bhumibol Adulyadej từ trần vào năm 2016, sau 70 năm trị vì, qua đó trở thành nhà vua giữ ngôi lâu nhất thế giới. Lễ lên ngôi sẽ được mọi kênh truyền hình Thái Lan phát trực tiếp.

Nước thánh được thu thập từ 11h52 đến 12h38 vào thứ bảy, thời điểm được coi là "giờ đẹp" theo chiêm tinh Thái Lan, do các quan chức cấp cao thực hiện tại 76 tỉnh thành trên khắp đất nước Thái Lan. Nước thánh sẽ được sử dụng trong nghi thức thanh tẩy và xức dầu cho đức vua vào ngày 4/5 tới, trước khi ông chính thức được trao vương miện.

Được chứa trong các bình cổ, nước thánh sẽ được ban phước trong các nghi lễ Phật giáo tại các chùa chiền Thái, từ ngày 8 - 9/4, trước khi được dâng lên chùa Wat Suthat, một trong những chùa lâu đời nhất Bangkok vào ngày 18/4.

Nghi thức thanh tẩy này bắt nguồn từ Bà La Môn giáo, được duy trì suốt từ thế kỷ 18 cho đến nay, thời điểm vương triều Chakri lãnh đạo đất nước Thái Lan. Đáng chú ý, thứ bảy này cũng là Ngày Chakri, đánh dấu ngày đầu tiên vương triều này nắm quyền lãnh đạo. Nhà vua Vajiralongkorn sẽ nhận tước hiệu Rama X, nghĩa là vị vua thứ 10 của vương triều Chakri.

Lễ lên ngôi của vua Maha Vajiralongkorn đã bị hoãn lại sau quãng thời gian tưởng niệm và hỏa táng đức vua quá cố, kể từ tháng 10/2017. Đối với phần lớn người dân Thái Lan, lễ lên ngôi này sẽ là lần đầu tiên trong đời họ được chứng kiến. Tôn sùng Hoàng gia là điều mà mọi người dân Thái Lan đều thấm nhuần, và cũng là lời phát nguyện của Phật giáo Thái Lan, trung tâm của văn hóa Thái.

Nguồn TPO (theo Reuters)