Thái Lan: Cuộc biểu tình bước sang ngày thứ 5 liên tiếp

Cập nhật ngày: 31/03/2009 - 08:47

Những người biểu tình kêu gọi Thủ tướng đương nhiệm Abhisit Vejjajiva từ chức. Ảnh: AP

Bất chấp cảnh báo can thiệp của cảnh sát Thái Lan, hôm qua (30.3), những người biểu tình kêu gọi Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva từ chức tiếp tục bao vây trụ sở Chính phủ ngày thứ 5 liên tiếp. Sự việc này khiến Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã phải từ bỏ ý định tìm cách trở lại văn phòng của mình. Phát biểu với các phóng viên tại Toà nhà Quốc hội, ông cho biết sẽ không đến văn phòng trước khi đi London (Anh) tham dự hội nghị cấp cao G-20.

Đám đông biểu tình, ủng hộ Thủ tướng bị phế truất Thaksin Shinawatra kêu gọi những người ủng hộ tập trung trước toà thị chính của các thành phố trên toàn quốc để phản đối lệnh giải tán biểu tình của cảnh sát Bangkok sau khi Sở cảnh sát Bangkok ra thông báo đe doạ: “Nếu các người (ám chỉ những người biểu tình) không chấm dứt phong toả toà nhà Chính phủ chúng tôi sẽ từng bước kiểm soát đám đông, từ các biện pháp mềm mỏng đến cứng rắn”. Cảnh sát cảnh báo, việc người biểu tình ngăn Thủ tướng Abhisit Vejjajiva hoặc các thành viên chính phủ vào toà nhà chính phủ tại trung tâm Bangkok là bất hợp pháp.

Cảnh sát ước tính, có khoảng 3.000 người biểu tình tập trung bên ngoài toà nhà chính phủ sáng 30.3.

Lãnh đạo nhóm biểu tình Nattawut Sai-kua nói với đám đông: “Các bạn hãy chuẩn bị đối phó với một cuộc đàn áp có khả năng xảy ra. Các bạn không việc gì phải sợ hãi. Sẽ có thêm hàng ngàn người ủng hộ chúng ta nếu cảnh sát dùng đến bạo lực”. Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD), lực lượng tổ chức biểu tình, tuyên bố nếu bị giải tán bằng vũ lực, UDD sẽ huy động người và xe phong toả các tuyến đường làm tê liệt giao thông ở thủ đô.

Hôm 28.3, một ngày sau khi cựu Thủ tướng Thaksin bất ngờ cáo buộc hai cố vấn của nhà vua đứng sau cuộc đảo chính lật đổ ông, cựu Thủ tướng Thaksin kêu gọi người biểu tình nổi dậy chống lại chính phủ.

THUÝ TRINH

(Theo AP)