Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin bị trục xuất khỏi UAE?

Cập nhật ngày: 26/08/2009 - 08:52

Thepthai Senpong, người phát ngôn Đảng Dân chủ cầm quyền tại Thái Lan cho biết, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã bị chính phủ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) trục xuất hiện đang ở Montenegro.

Theo ông Thepthai, UAE đã buộc Thaksin rời khỏi nước này vì không muốn cựu Thủ tướng Thái Lan sử dụng lãnh thổ của UAE làm “căn cứ chính trị”. UAE lo ngại việc này có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ với Thái Lan.

Cựu thủ tướng đang sống lưu vong được báo cáo là đã có hộ chiếu Montenegro do đầu tư lớn vào quốc gia này.

Những người biểu tình “áo đỏ” cầm ảnh của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra trong cuộc biểu tình tại thủ đô Bangkok hôm 17.8. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, ông Noppadon Pattama, cố vấn luật pháp của cựu Thủ tướng Thaksin khẳng định, những thông tin trên là không đúng sự thật. Ông Noppadon nói: “UAE chưa từng đề nghị ông Thaksin rời khỏi nước này” và “điều mà ông Thepthai nói là dối trá”.

Ông Noppadon cho biết thêm, Thaksin có hộ chiếu Montenegro và đã ở UAE vài đêm trước khi đến châu Phi để xem mỏ kim cương. “Ông ấy đến thăm 3 nước châu Phi, nhưng tôi sẽ không tiết lộ đó là những nước nào vì không muốn Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya gây khó khăn cho ông ấy” – ông Noppadon nói.

Hôm 17.8, có thông tin cho rằng ông Thaksin đã xuất hiện trong buổi phát sóng truyền hình trực tiếp từ Dubai để nói lời cảm ơn đến những người ủng hộ tổ chức biểu tình xin hoàng gia ân xá cho ông. Lực lượng ủng hộ ông Thaksin đã thu thập được 5 triệu chữ ký và đang chuẩn bị kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình lớn vào ngày 30.8 tới.

TÙNG LÂM

(Theo THX, Bangkok Post)