Thái Lan dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp

Cập nhật ngày: 24/04/2009 - 09:30

Ngày 24.4, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva tuyên bố, Chính phủ Thái Lan đã quyết định dỡ bỏ việc áp đặt tình trạng khẩn cấp vào lúc 12 giờ trưa ngày 24.4, nhưng binh lính và cảnh sát vẫn còn được triển khai trên đường phố để bảo đảm an ninh ở những địa điểm phức tạp, nhạy cảm.

Vào lúc 12 giờ trưa 24.4, gần như tất cả các kênh truyền hình tại Thái Lan đều ngưng chương trình để phát thông báo chính thức của Thủ tướng Abhisit. Ông  Abhisit cho rằng, việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp sau 12 ngày áp đặt ở thủ đô Bangkok và 5 tỉnh phụ cận thể hiện tiến trình hoà giải với lực lượng ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra khá khả quan và cũng là một thông điệp gởi cho toàn thế giới: Mọi mặt đời sống chính trị - xã hội ở Thái Lan đã trở lại bình thường. Ông Abhisit nhấn mạnh, ông tin rằng, cộng đồng quốc tế sẽ thông cảm và hiểu cho Thái Lan khi vẫn còn binh lính và cảnh sát kiểm soát những khu vực phức tạp, nhạy cảm và chưa thật sự an ninh.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, ông Abhisit chưa đủ can đảm ra lệnh rút binh lính và cảnh sát vì ngay khi có tin tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ, Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) đối lập đã kêu gọi những người “áo đỏ”, ủng hộ UDD, tham gia cuộc tuần hành vào tối 25.4 tại Sanam Luang, Bangkok. Lãnh đạo UDD Somyos Pruksakasem cho biết, sẽ có khoảng 5.000 người tham gia cuộc tuần hành đòi ông Abhisit từ chức, giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử sớm. Bên cạnh đó, phe “áo đỏ” còn yêu cầu chính phủ phải cho phép kênh truyền hình vệ tinh D-Station được hoạt động trở lại.

Ngoài Bangkok, phe “áo đỏ” còn tổ chức tuần hành ở một số tỉnh lớn như Ayutthaya, Chiang Mai, Udon Thani và Nonthaburi. Theo Cảnh sát trưởng thủ đô Bangkok, thiếu tướng Worapong Chewpreecha, phe “áo đỏ” có quyền tổ chức tuần hành hay biểu tình vì tình trạng khẩn cấp đã được dỡ bỏ.

Trước đó, trong ngày làm việc cuối cùng của phiên họp quốc hội, thượng nghị sĩ Rosana Tositrakul đề nghị quốc hội thành lập một uỷ ban điều tra độc lập nhằm tìm hiểu sự thật về hành động của quân đội trong việc “trấn áp” những người biểu tình “áo đỏ” quá khích.

Đặng Hoàng Thái

(Theo Bangkok Post)