Thái Lan: Hội nghị ASEAN bị đình hoãn vì biểu tình

Cập nhật ngày: 12/04/2009 - 09:31

Những người biểu tình tràn vào khách sạn Royal Cliff Beach. Ảnh: Reuters

Chiều ngày 11.4, Chính phủ Thái Lan đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thành phố Pattaya và tỉnh Chon Buri sau khi những người biểu tình “áo đỏ” thuộc Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) phá vỡ hàng rào an ninh bảo vệ khách sạn Royal Cliff Beach – nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và các đối tác bên ngoài, buộc Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva phải đình hoãn hội nghị vô hạn định.

Phát biểu trước giới báo chí, Thủ tướng Abhisit cho biết, trước khi quyết định đình hoãn Hội nghị, ông đã tham khảo ý kiến của các nhà lãnh đạo ASEAN và họ tỏ ra rất thông cảm. Trong khi đó, lãnh đạo các quốc gia đối tác của ASEAN như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand đánh giá những nỗ lực của chính phủ Thái Lan trong việc tổ chức Hội nghị. Lãnh đạo các nước đều ủng hộ quyết định đình hoãn hội nghị của ông Abhisit. Trong khi đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tỏ ra rất tiếc về việc hội nghị bị đình hoãn và hy vọng tình hình Thái Lan sớm bình ổn.

Thủ tướng Abhisit cho biết thêm, việc ông áp đặt tình trạng khẩn cấp ở Pattaya và Chon Buri nhằm bảo đảm các nhà lãnh đạo ASEAN và đối tác trở về nước an toàn. Hơn phân nữa các đại biểu tham dự hội nghị đã được trực thăng quân đội đưa đến sân bay quân sự U-Tapao gần đó.

Cuộc biểu tình của khoảng 3.000 người “áo đỏ”, được cho là ủng hộ cựu Thủ tướng Thủ tướng Thaksin Shinawatra, ở Pattaya hôm 11.4, đòi Thủ tướng Abhisit từ chức, bắt đầu bằng việc phong toả toàn bộ con đường tiến vào khách sạn Royal Cliff Beach, ngăn không cho đoàn xe ngoại trưởng các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vào tham dự hội nghị ASEAN+3. Khoảng 200 chiếc taxi từ Bangkok đến Pattaya ngay trong đêm 10.4 để ủng hộ cuộc biểu tình của UDD.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thành phố Pattaya và tỉnh Chon Buri. Ảnh: AP

 Tuy nhiên, đỉnh điểm của cuộc biểu tình chỉ thật sự diễn ra khi khoảng 300 người “áo xanh” ủng hộ chính phủ tấn công những người biểu tình “áo đỏ” của UDD. Rất nhiều người “áo đỏ” bị thương, lãnh đạo UDD Arisman Pongruengrong dẫn đầu một nhóm biểu tình đập vỡ cửa kính khách sạn, tràn lên xô ngã binh lính bảo vệ hội nghị xông vào phòng họp báo. Tại đây, ông Arisman tố cáo những người “áo xanh” là binh lính quân đội giả trang, được trang bị bom xăng, lựu đạn pingpong loại nhỏ… để tấn công phe “áo đỏ”, bắn chết một người biểu tình ở khách sạn Banglamung, bắn bị thương hai tài xế taxi. Lãnh đạo UDD ra tối hậu thư, yêu cầu cảnh sát nhanh chóng tìm ra thủ phạm.

Đến 4 giờ chiều cùng ngày, những người biểu tình áo đỏ đã rời khỏi khách sạn Royal Cliff Beach sau khi Hội nghị ASEAN bị đình hoãn, Thủ tướng Abhisit tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Trước đó, lãnh đạo lực lượng “áo vàng” thuộc Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) đã kêu gọi chính phủ mạnh tay trấn áp lực lượng “áo đỏ” UDD. Có tin cho biết, PAD đang tập hợp lực lượng chuẩn bị cho một cuộc biểu tình “phản biểu tình”.

Đặng Hoàng Thái

(Theo Bangkok Post)