Thái Lan lại dời Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sang tháng 10

Cập nhật ngày: 14/05/2009 - 05:28

Những người ủng hộ Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) biểu tình phản đối chính phủ ở Bangkok hôm 6.5. Ảnh: Reuters

Mặc dù rất nỗ lực, nhưng cho đến nay chính quyền của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva vẫn chưa thể bình ổn được tình hình đất nước. Ngày 13.5, Ngoại trưởng Kasit Piromya thông báo, chính phủ Thái Lan quyết định dời ngày dự kiến tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và các đối tác bên ngoài từ giữa tháng 6.2009 đến cuối tháng 10.2009.

Ông Kasit bác bỏ thông tin cho rằng, việc chưa thể giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan là nguyên nhân chính của việc đình hoãn Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra ở khu nghỉ mát và suối nước khoáng Hilton Arcadia ở Phuket trong hai 13 và 14.6. Theo ông Kasit, thời điểm dự kiến ban đầu không phù hợp với lịch trình làm việc của các nguyên thủ quốc gia ASEAN và các đối tác.

Trước đó, các quan chức chính phủ Thái Lan cũng bác bỏ thông tin các nguyên thủ quốc gia sẽ mang theo lực lượng bảo vệ riêng khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN. Các tướng lĩnh quân đội Thái Lan khẳng định, họ hoàn toàn đủ sức bảo vệ an ninh cho Hội nghị, và việc để lực lượng bảo vệ nước ngoài hoạt động tại Thái Lan sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của nước này.

 Trong một diễn biến khác, cũng trong hôm 13.5, đảng Puea Thai đối lập tại Thái Lan đã gởi thư yêu cầu Liên Hợp Quốc điều tra vụ quân đội trấn áp những người biểu tình “áo đỏ” hồi giữa tháng 4 vừa qua. Người phát ngôn Puea Thai, Prompong Nopparit cho biết, đảng này đã cử đại diện trao cho các quan chức LHQ những hình ảnh và video mà Puea Thai cáo buộc chính quyền Thủ tướng Abhisit Vejjajiva lạm dụng quyền lực, vi phạm nhân quyền.

Đ. Hoàng Thái

(Theo THX & Bangkok Post)