Thái Lan: Lãnh đạo phe “áo đỏ” lên kế hoạch tiếp tục biểu tình

Cập nhật ngày: 21/04/2009 - 08:01

 

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và Phó thủ tướng đặc trách an ninh Suthep Thaugsuban

Ngày 21.4, lãnh đạo các cuộc biểu tình “áo đỏ” Jakrapob Penkair tuyên bố Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) đã lên kế hoạch tiếp tục tiến hành biểu tình nếu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva không tìm ra giải pháp hoà giải những bất đồng chính trị ở Thái Lan hiện nay.

Kể từ khi chính phủ Thái Lan áp đặt tình trạng khẩn cấp nhằm trấn áp những cuộc biểu tình “áo đỏ” do UDD tổ chức ở Pattaya và Bangkok, Jakrapob Penkair gần như biến mất. Dường như, nhà lãnh đạo chủ chốt của các cuộc biểu tình “áo đỏ”, hiện đang bị cảnh sát truy nã gắt gao vì tội kích động bạo lực, đã trốn ra nước ngoài để xây dựng “một căn cứ” hỗ trợ phe “áo đỏ” như lời ông tiết lộ khi điện thoại cho các cơ quan truyền thông Thái Lan từ một địa điểm không xác định được. Theo ông Jakrapob, có thể trong vài ngày tới, UDD sẽ tổ chức một cuộc biểu tình nhỏ, đúng theo quy định của luật pháp, bên ngoài toà nhà chính phủ. Lãnh đạo phe “áo đỏ” cho biết, ông chưa thể xuất đầu lộ diện trong lúc này và cũng còn quá sớm để tuyên bố UDD chấp nhận “đầu hàng”.

Ông Jakrapob khẳng định, chính quân đội đã cử binh lính mặc thường phục trà trộn vào những người biểu tình “áo đỏ” nhằm làm mất uy tín của UDD bằng cách tổ chức những vụ đốt xe bus, kích động bạo lực, gây ra cảnh máu đổ tuần rồi. Theo ông Jakrapob, chính quân đội đứng sau vụ mưu sát lãnh đạo Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) Sondhi Limthongkul hôm 17.4, đó cũng chính là dấu hiệu cho thấy họ muốn “triệt” cả hai phe “áo đỏ” lẫn “áo vàng” để trừ hậu hoạ.

Trong khi đó, tại Bangkok, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã bác bỏ đề nghị cải tổ nội các, nhưng không loại trừ việc xem xét lệnh ân xá cho các chính khách hiện đang bị cấm hoạt động chính trị.

Thủ tướng Abhisit khẳng định, ông sẽ không bao giờ đàm phán với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra trong cái gọi là “hoà giải dân tộc”, chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị theo yêu cầu của các nhân vật chủ chốt trong ngành công nghiệp. Ông Abhisit nhấn mạnh, “hoà giải dân tộc” phải dựa trên cơ sở pháp luật, và ông chỉ có thể nói chuyện với những người sống và làm theo pháp luật, không can dự gì đến chuyện kích động bạo lực. Chính phủ có thể sẽ xem xét ân xá cho các nhà chính trị bị cấm hoạt động, nhưng không thể xem đó là thái độ thoả hiệp với bạo lực của chính phủ.

Thủ tướng Thái Lan cho rằng, những vấn đề liên quan đến cải cách chính trị, sửa đổi hiến pháp (do lực lượng đảo chính của quân đội soạn thảo vào năm 2006) phải được đưa ra thảo luận rộng rãi trong toàn xã hội. Cả hai vấn đề này cũng sẽ được đưa ra thảo luận trong phiên họp Hạ viện dự kiến diễn ra trong hai ngày 22 và 23.4.

Đ. Hoàng Thái

(Theo Bangkok Post)