Thái Lan: Lãnh đạo phe “áo vàng” bị mưu sát

Cập nhật ngày: 17/04/2009 - 04:13
Kính cửa xe của ông Sondhi Limthongkul bị vỡ nát. Ảnh: Bangkok Post

Sondhi Limthongkul, trùm truyền thông và là nhà sáng lập Liên minh Nhân dân vì dân chủ Thái Lan, hay còn gọi là phe “áo vàng” bị trọng thương trong một vụ mưu sát vào lúc 5 giờ sáng ngày 17.4 tại thủ đô Bangkok.

Theo phía cảnh sát, ông Sondhi bị mưu sát khi đang trên đường đến đài truyền hình ASTV do ông làm chủ sở hữu để thực hiện chương trình thời sự buổi sáng. Chiếc xe chở ông Sondhi bị hai tay súng đi trên một chiếc xe bán tải bắn thủng lốp xe, rồi nã khoảng 100 phát đạn AK-47 và M-16 vào xe. Ông Sondhi bị mảnh đạn nghim vào đầu, viên trợ lý bị thương nhẹ, nhưng người lái xe đang trong tình trạng thập tử nhất sinh. Bác sĩ Chaiwan Charoenchoketavee – Giám đốc Bệnh viện Vajira cho biết, ông Sondhi thoát chết sau một cuộc phẫu thuật kéo dài suốt hơn 2 giờ. Hiện ông trùm truyền thông này đã hồi tỉnh, có thể nói chuyện được, nhưng sẽ phải nằm ít nhất một tuần ở khoa chăm sóc đặc biệt của bệnh viện.

Ông Sondhi Limthongkul từng là bạn thân của ông Thaksin, và cũng từng tuyên bố Thaksin là “Thủ tướng tốt nhất Thái Lan từ trước đến nay”, nhưng không hiểu vì lý do cuối năm 2005 ông lại trở cờ chống Thaksin, sáng lập ra PAD, tổ chức hàng loạt các cuộc biểu tình chống Thaksin tại công viên Lumpini. Thaksin cho rằng Sondhi muốn trả thù, bởi trùm truyền thông từng đầu tư rất nhiều vào đài truyền hình ASTV, nhưng khi đó đài không hoạt động được bởi vấp phải các quy định của chính phủ.

Một người lính Thái Lan xem xét chiếc xe lổ chổ vết đạn. Ảnh: Getty Images

Thực tế, lực lượng “áo vàng” của ông Sondhi được xem là một trong những thủ phạm lật đổ chính quyền của ông Thaksin và những chính quyền thân Thaksin sau đó; nhưng kể từ sau vụ chiếm giữ hai sân bay tại thủ đô Bangkok trong cuộc biểu tình hồi năm ngoái, PAD hầu như không can dự đến cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan gần đây.

Vụ mưu sát ông Sondhi Limthongkul diễn ra chỉ một vài ngày sau khi quân đội trấn áp những cuộc biểu tình bạo động của phe “áo đỏ” ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra làm ít nhất 4 người thiệt mạng, 123 người bị thương.

Đại tá King Kwaengwisatchaicharn cho biết, cảnh sát đang ráo riết điều tra động cơ của vụ mưu sát nhà lãnh đạo PAD. Trong khi đó, người phát ngôn PAD Panthep Puapongpan nói: “Chúng tôi không biết ai đứng đằng sau, nhưng chúng tôi dám chắc rằng đây là một vụ mưu sát có động cơ chính trị”.

Thiếu tướng Khattiya Sawasdipol, có biệt danh Seh Daeng, một người nổi tiếng chống PAD, đã bác bỏ “những tin đồn” ông có dính líu đến vụ mưu sát ông Sondhi. Tướng Khattiya cũng khẳng định, ông Thaksin cũng không thể là người chủ mưu vì “kẻ thù” thật sự của cựu Thủ tướng không phải là PAD.

Một điều chắc chắn rằng, vụ mưu sát này sẽ kích động những cuộc đối đầu giữa phe “áo vàng” và phe “áo đỏ” nếu phe “áo đỏ” tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình chống chính quyền Thủ tướng Abhisit Vejjajiva.

Ông Sondhi nằm trên giường cấp cứu sau khi bị bắn

Trong một diễn biến khác, ngày 16.4, trong một cuộc trao đổi với các nhà ngoại giao của các nước tại thủ đô Bangkok, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cho biết, ông sẽ thảo luận với các đối tác trong liên minh cầm quyền về khả năng ân xá cho các chính khách thân cựu Thủ tướng Thaksin bị cấm hoạt động chính trị. Đây có thể được xem là một động thái “hoà giải” nhằm vãn hồi cuộc khủng hoảng chính trị gây bất ổn tại Thái Lan trong những năm qua.

Đặng Hoàng Thái

(Theo Bangkok Post)