Thái Lan: Liên minh “áo vàng” xúc tiến việc thành lập đảng

Cập nhật ngày: 24/05/2009 - 09:31

Sondhi Limthongkul có thể giữ chức Chủ tịch đảng khi PAD thống nhất việc thành lập đảng. Ảnh: Getty.

Ngày 24.5, hơn 2.000 thành viên cốt cán của Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD), hay còn gọi là Liên minh “áo vàng”, đã nhóm họp tại Trường đại học Rangsit (một trường đại học tư thục tại tỉnh Pathum Thani) để đánh giá tình hình chính trị Thái Lan hiện nay và xem xét việc thành lập một đảng chính trị.

Cuộc họp diễn ra trong hai ngày 24 và 25.5. Đây cũng là dịp để PAD kỷ niệm một năm ngày khởi xướng cuộc biểu tình chống chính phủ thân cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra kéo dài suốt 193 ngày năm 2008. Các đại biểu PAD cũng sẽ thảo luận những vấn đề quan trọng như việc chính phủ đề xuất ân xá cho các nhà chính trị bị cấm hoạt động và kế hoạch sửa đổi hiến pháp năm 2007 do chính quyền quân sự ban hành sau vụ đảo chính quyền của ông Thaksin hồi tháng 9.2006.

Theo kế hoạch của PAD, liên minh “áo vàng” này sẽ thành lập một đảng chính trị với chủ tịch đầu tiên là ông Sondhi Limthongkul và 4 thành viên Ban chấp hành trung ương gồm Chamlong Srimuang, Pibhop Dhongchai, Somsak Kosaisuk và Somkiat Pongpaiboon. Trong phiên họp ngày 24.5, ông Sondhi – đồng sáng lập liên minh “áo vàng”, cho rằng, việc ông thoát chết trong vụ mưu sát ngày 17.4 cho thấy, PAD cần phải thành lập đảng “vì không thể ngồi yên trước việc một số phe nhóm chính trị đang đề xuất sửa đổi Hiến pháp 2007 để mưu lợi cá nhân”. Tuy nhiên, quyết định thành lập đảng còn phải tuỳ thuộc vào nguyện vọng của tất cả những người ủng hộ PAD, không thể do ý chí của các nhà lãnh đạo PAD. PAD sẽ lấy ý kiến toàn thể các đại biểu trong phiên họp ngày 25.5.

Ông Sondhi cho rằng, nếu PAD thành lập đảng, tất cả các thành viên của PAD cần phải góp tiền tài trợ, mỗi người khoảng 100 Baht (2,9 USD)/tháng.      

PAD hy vọng, trong tình hình liên minh cầm quyền đang suy yếu, khi thành lập đảng, PAD sẽ giành được khoảng 30-40 ghế quốc hội trong cuộc bầu cử vào năm 2010.

Đặng Hoàng Thái

(Theo THX & Bangkok Post)