Thái Lan: Lực lượng “áo vàng” đăng ký thành lập đảng

Cập nhật ngày: 14/05/2009 - 07:44

Những người ủng hộ PAD tham gia một cuộc biểu "áo vàng" chống chính phủ năm 2008

Lực lượng “áo vàng” Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) đã thông báo với Uỷ ban bầu cử Thái Lan (EC) kế hoạch đăng ký thành lập một đảng chính trị mang tên PAD và tên gọi theo tiếng Thái là Panthamit Prachachon Pua Prachathipatai.

Tổng thư ký EC Suthiphon Thaveechaiygarn cho biết, cơ quan này đã nhận được đơn xin thành lập đảng của PAD hôm 24.4. EC đang xem xét các chính sách cũng như điều lệ hoạt động của đảng PAD có đúng quy định của luật pháp Thái Lan hay không. Quá trình này sẽ hoàn tất trong vòng 30 ngày.

Theo một quan chức của EC, ông Praphan Naikowit, uỷ ban này cũng sẽ kiểm tra liệu tên gọi PAD hiểu lầm hay nhầm lẫn đối với công chúng hay không. Ông Praphan cho rằng, tên gõi của một đảng phái chính trị không được gây chia rẽ dân tộc cũng như ảnh hưởng đến sự ổn định của đất nước.

Trong tờ đăng ký của PAD, Chủ tịch đảng là bà Supamart Promsoot, Tổng thư ký là ông Yongyos Lekklang, tổng hành dinh của đảng được đặt tại huyện Muang, tỉnh Ratchasima. Không thấy tên của người đồng sáng lập PAD, Sondhi Limthongkul.

Trưởng cố vấn đảng Dân chủ cầm quyền Chuan Leekpai từ chối trả lời việc PAD thành lập đảng có làm ảnh hưởng đến số lượng cử tri ủng hộ đảng Dân chủ hay không. Thực tế, những người ủng hộ đảng Dân chủ dường như cũng là lực lượng ủng hộ PAA. Ông Chuan chỉ phát biểu, việc các đảng mới được thành lập sau khi các đảng cũ bị giải tán là chuyện bình thường trong chính trường.

PAD là phong trào phát động hàng loạt cuộc biểu tình “áo vàng” chống cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và các đồng minh ở Thái Lan.

Đ.H.T

(Theo Bangkok Post)