Thái Lan: PAD phản đối kế hoạch ân xá cho các nhà chính trị bị cấm hoạt động

Cập nhật ngày: 27/04/2009 - 03:55

PAD biểu tình chống chính phủ thân Thaksin cuối năm 2008. Ảnh: Bangkok Post

Kế hoạch trưng cầu dân ý về việc có nên ân xá cho 220 nhà chính trị bị cấm hoạt động vì gian lận bầu cử của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã vấp phải sự phản đối của phe “áo vàng” Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) và một số tổ chức xã hội, ủng hộ chính phủ. Thủ tướng Abhisit cho rằng, đây có thể xem là giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài, ổn định tình hình đất nước.

Theo kế hoạch của Thủ tướng Abhisit, có 220 nhà chính trị phạm tội gian lận bầu cử có thể được ân xá gồm 111 cựu uỷ viên ban chấp hành trung ương đảng Thai Rak Thai của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, 109 uỷ viên đảng Quyền lực Nhân dân, Chart Thai và Matchimathipataya. Tất cả các nhà đảng phái này đã bị giải tán, các thành viên liên quan đều bị Toà án hiến pháp cấm hoạt động chính trị 5 năm. Tuy nhiên, nếu kế hoạch này được thực thi, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra lại không được ân xá vì ông bị Toà án Tối cao tuyên án 2 năm tù giam (vắng mặt) vì lạm dụng quyền lực giúp vợ ông là bà Khunying Potjaman mua đất giá rẻ trên đường Ratchadaphisek tại Bangkok

Trong một cuộc khảo sát hôm 26.4 của trường Đại học Suan Dusit Rajabhat, 65% những người được hỏi ủng hộ kế hoạch ân xá, 31% phản đối. Tuy nhiên, bà Angkhana Neelaphaijit – Chủ tịch Nhóm hoạt động vì Công lý và Hoà bình cho rằng, đây không phải là giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng chia rẽ trong xã hội và càng làm cho cuộc khủng hoảng chính trị trở nên tồi tệ hơn. Suriyasai Katasila – thành viên chủ chốt của phe “áo vàng” PAD nhấn mạnh, giải pháp trưng cầu dân ý chỉ nên được dùng để giải quyết những vấn đề quan ngại của đa số người dân, chứ không dành riêng cho một phe nhóm nào. Mặt khác, theo ông Suriyasai, lệnh ân xá chẳng khác gì việc “rửa sạch bản lý lịch đã nhuộm đen của các nhà chính trị”. Trong khi đó, ông Wannakiat Chusuwan – thành viên Mạng lưới 19.9 chống đảo chính, ủng hộ kế hoạch của Thủ tướng Abhisit và cho đó là cách giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tốt nhất hiện nay.

Trong một diễn biến khác, phát biểu trên chương trình truyền hình “Trò chuyện với Thủ tướng”, ông Abhisit cho biết, ông sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ những nghi vấn xung quanh việc cảnh sát và binh lính đã trấn áp quá mạnh tay đối với những người tham gia cuộc biểu tình của Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD), trước khi tập trung vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Đặng Hoàng Thái

(Theo Bangkok Post)