Thái Lan phát sóng chương trình truyền hình ngăn chặn người dân xin ân xá cho Thaksin

Cập nhật ngày: 30/07/2009 - 07:42

Các thành viên UDD cầu nguyện nhân dịp sinh nhật của cựu Thủ tướng Thaksin hôm 26.7. Ảnh: AP.

Chính phủ Thái Lan dự định cho phát một chương trình truyền hình đặc biệt vào tối thứ Sáu hằng tuần trên kênh truyền hình của nhà nước NBT để “giảng giải” cho những người đang quan tâm đến kế hoạch tìm kiếm sự tha thứ từ hoàng gia cho cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Bộ trưởng văn phòng thủ tướng, Sathit Wongnongtoey cho biết, chương trình truyền hình đặc biệt này sẽ bắt đầu vào lúc 21 giờ ngày thứ sáu hằng tuần và các đài truyền hình tư nhân cũng sẽ được yêu cầu phát chương trình trên.

Trong một cuộc biểu tình lớn dự kiến diễn ra vào ngày 7.8 tới, phong trào Liên minh vì Dân chủ chống độc tài (UDD) sẽ thu thập chữ ký của những người ủng hộ để kêu gọi hoàng gia ban lệnh ân xá cho Thaksin. UDD, hay còn được biết là tổ chức “áo đỏ”, dự kiến sẽ đệ trình lên Văn phòng Hoàng gia Thái Lan bản kiến nghị ân xá với ít nhất 1 triệu chữ ký.

Ông Sathit thừa nhận, chính phủ rất lo lắng về động thái của những người biểu tình “áo đỏ” trong việc tìm kiếm lệnh ân xá cho Thaksin vì việc này có thể dẫn đến tình trạng hỗn loạn tương tự hồi giữa tháng 4 vừa qua. Theo ông Sathit, chính phủ sẽ cung cấp cho dân chúng kiến thức về luật liên quan đến việc ân xá để những người sẵn sàng ký tên vào bản kiến nghị của UDD có thể rút lại ý định của họ.

NGUYỄN LÂM

(Theo THX)