Thái Lan: phát thuốc chống cúm A/H1N1 cho người dân

Cập nhật ngày: 03/08/2009 - 09:09

Thái Lan thông báo có 65 bệnh nhân tử vong và 8.877 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1.

Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch cúm A/H1N1 lây lan, hôm 3.8, chính phủ Thái Lan đã chuyển thuốc chống cúm A/H1N1 đến các bệnh viện và trung tâm y tế trên toàn quốc để cung cấp thuốc miễn phí cho những người nhiễm bệnh. 

Người phát ngôn Bộ Y tế Suphan Srithamma cho biết, các bệnh viện công và tư nhân các trung tâm y tế phải lập tức nhận thuốc để ngăn chặn nguy cơ có thêm người tử vong vì dịch cúm này.

Bộ Y tế Thái Lan hy vọng dự án này sẽ giải quyết được các vấn đề do chậm trễ trong công tác chữa trị, phòng những trường hợp mắc bệnh nặng sẽ chuyển biến xấu.

Tổng cộng 31 bệnh viện ở Bangkok đã được Bộ Y tế cấp giấy phép cho kê đơn oseltamivir phosphate, một loại thuốc Tamiflu, cho các bệnh nhân cúm. Theo Somyot Deerasmi, Giám đốc Ban Hỗ trợ Các Dịch vụ Y tế, mỗi bệnh viện được cấp phép sẽ nhận được 50 viên oseltamivir, đủ để chữa trị cho 5 người bị cúm A/H1N1. Ông Somyot cũng cho biết, cơ quan Dược phẩm Chính phủ Thái Lan sản xuất và buôn bán oseltamivir dưới thương hiệu GPO-A-Flu với giá 25 baht mỗi viên. Thuốc này sẽ được cấp miễn phí cho bệnh nhân ở các bệnh viện tư nhưng họ vẫn phải trả tiền dịch vụ y tế và các loại thuốc khác .

Thêm nhiều trung tâm y tế khác ở thủ đô Thái Lan và các tỉnh khác sẽ được cấp phép trong tuần này nếu họ đáp ứng các yêu cầu mà Bộ này đã đặt ra.

Tara Chinakarn, Giám đốc Bộ phận Đăng ký Y khoa, cho biết, các bệnh viện cũng sẽ được phát một cuốn sách hướng dẫn phòng chống cúm A/H1N1. Trong đó, người bệnh được yêu cầu đeo khẩu trang trong khi chờ gặp bác sĩ. Ngoài ra, các bệnh viện phải trang bị nước rửa tay, bồn rửa và thùng rác.

Hôm 29.7, Thái Lan thông báo có 65 bệnh nhân tử vong và 8.877 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 trong khi các nhà chức trách ước tính hơn một nửa triệu người có thể đã mắc bệnh.

LÂM DƯƠNG

 (Theo Bangkok Post)