Thái Lan: Phiến quân tấn công, 4 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 14/06/2009 - 11:44

Nạn nhân bị thương trong vụ tấn công xe buýt được đưa đến bệnh viện ở tỉnh Yala, miền nam Thái Lan. Ảnh: Reuters

Hôm 13.6, lực lượng Hồi giáo ly khai đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công tại nhiều điểm khác nhau ở miền nam Thái Lan, làm 4 người thiệt mạng, hơn 20 người khác bị thương.

Cảnh sát cho biết, các tay súng đã thực hiện đủ hình thức tấn công bao gồm: đánh bom trên xe buýt, vừa chạy xe vừa xả súng vào người dân, phục kích và đánh bom vào các cửa hàng tạp hoá.

Bạo lực xảy ra liên tục tại miền nam Thái Lan kể từ sau vụ tấn công đền thờ Hồi giáo Cho Airong ở tỉnh Narathiwat hôm 8.6 làm 10 tín đồ Hồi giáo thiệt mạng. Phiến quân Hồi giáo ở miền nam Thái Lan đã gây ra nhiều vụ tấn công trong suốt 6 năm qua bất chấp các biện pháp cứng rắn kể cả chính sách hoà giải được chính phủ áp dụng trong nỗ lực xoá bỏ bạo lực. Các vụ giết người bằng những thủ đoạn man rợ của lực lượng ly khai vẫn xảy ra, nhằm gây nên những phản ứng dữ dội và gây chia rẽ giữa những tín đồ đạo Phật và đạo Hồi trong khu vực này.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Suthep Thuagsuban tuyên bố, chính phủ sẽ cố hết sức để giải quyết vấn đề bạo lực ở miền Nam trong vòng 3 năm. Ông Suthep cho biết, ông đã ra lệnh cho người đứng đầu quân đội Thái Lan, tướng Anupong Paojnda tiến hành những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn các vụ tấn công của phiến quân.

NGUYỄN LÂM

(Theo AP, Bangkok Post)