Thái Lan: Quân đội bắt đầu giải tán những người biểu tình

Cập nhật ngày: 13/04/2009 - 03:19
 

Một người biểu tình tặng hoa cho binh lính trên đường phố Bangkok. Ảnh: AP

Với sự hỗ trợ của xe tăng và thiết giáp, binh lính quân đội bắt đầu việc thực thi sắc lệnh tình trạng khẩn cấp của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva từ rạng sáng ngày 13.4 với mục tiêu đầu tiên là giải toả những chướng ngại vật do những người biểu tình “áo đỏ” thiết lập tại nút giao thông Din Daeng ở thủ đô Bangkok.

Nửa đêm ngày 12.4, trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva nhấn mạnh, chính phủ cần phải có hành động mạnh tay hơn chống lại những người biểu tình “áo đỏ” của Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) đã và đang vi phạm luật pháp dưới chiêu bài “đấu tranh cho dân chủ”. 4 giờ sáng ngày 13.4, quân đội dùng loa phóng thanh yêu cầu những người biểu tình giải tán, dỡ bỏ các chướng ngại vật được thiết lập ở gần khu vực tượng đài Chiến thắng và nút giao thông Din Daeng. Người phát ngôn quân đội, đại tá Sansern Kaewkamnerd cho biết, những người biểu tình “áo đỏ” của Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) đã đáp trả bằng cách ném lựu đạn cay và bom xăng, buộc binh lính phải sử dụng hơi cay và bắn chỉ thiên để thị uy. Một người biểu tình còn lái một chiếc xe bus lao về phía binh lính làm vài người bị thương. Khi quân đội sử dụng vòi rồng, những người biểu tình rút vào con đường có trạm xăng và đe doạ đốt cháy trạm xăng này nếu binh lính tiến tới. Nửa giờ sau đó, quân đội đã giải toả được một số khu vực ở nút giao thông này. Đụng độ giữa quân đội và người biểu tình đã làm 10 binh lính và 49 người “áo đỏ” bị thương. Hầu hết các trường hợp thương vong là do hít phải hơi cay. Tuy nhiên, không ít người đã bị thương nặng khi đụng độ với binh lính. Một số lãnh đạo chủ chốt của cuộc biểu tình đã bị cảnh sát bắt giam tại một điểm không xác định. 

Bất chấp sự có mặt của quân đội, những người biểu tình “áo đỏ” vẫn cố thủ ở một số nút giao thông chính như Si Ayuddhaya và Ratchadamnoen. Hàng chục ngàn người “áo đỏ” tập trung ở trước toà nhà chính phủ, đây được xem là “phòng tuyến” quan trọng nhất của UDD. Nhiều người lo ngại, máu sẽ đổ nếu chính phủ và quân đội cương quyết giải tán những người biểu tình đang rất sẵn sàng hưởng ứng lời kêu gọi “làm một cuộc cách mạng nhân dân” của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Người phát ngôn chính phủ, ông Panitarn Wattanayakorn khẳng định, chính phủ Thái Lan sẽ làm “mọi điều trong khuôn khổ pháp luật để phục hồi trật tự và hoà bình của đất nước”. Theo các quan chức chính phủ cho biết, có 3 quả đạn M79 được bắn vào trụ sở Toà án Hiến pháp vào lúc 1 giờ sáng ngày 13.4, nhưng không gây thương vong. Cảnh sát cho biết, chỉ có 1 quả đạn phát nổ nhưng vẫn chưa xác định được thủ phạm.

Tại Pattaya, một quả bom gài thiết bị kích nổ bằng điện thoại di động phát nổ làm hư hại một đường ống dẫn nước. Cảnh sát cũng đã tìm thấy 3 quả bom khác được cài gần hiện trường vụ nổ.

Tại Chiang Mai, khoảng 3.000 người “áo đỏ” phong toả trục lộ chính nối liền giữa Chiang Mai và tỉnh Lamphun; khoảng 500 người khác dựng chướng ngại vật ở nút giao thông Mae Korn. Tại Lampang, khoảng 200 người phong toả tuyến đường Lampang-Phrae trước toà thị chính thành phố Lampang. Tại Phitsanulok, những người biểu tình bao vây toà thị chính. Và hàng loạt các cuộc biểu tình của những người “áo đỏ” diễn ra ở các khu vực Chanthaburi, Udon Thani, Lamphun, Ubon Ratchathani, Nakhon Ratchasima và ở hai cây cầu Hữu nghị Thái – Lào tại Nong Khai và Mukdahan.

Đặng Hoàng Thái

(Theo Bangkok Post & Reuters) 

Hình ảnh binh lính Thái Lan và người biểu tình ở Bangkok ngày 13.4

Những người “áo đỏ” đốt vỏ xe trong cuộc biểu tình gần toà nhà chính phủ.
Ảnh: Getty Images.

 

 

 

 

 

 

 

 
Binh lính dàn hàng ngang tiến về phía những người “áo đỏ” ở trung tâm thủ đô Bangkok.
 Ảnh: AP.

 

 

 

 
 
Những người “áo đỏ” vẫy cờ Thái Lan trong cuộc biểu tình gần toà nhà chính phủ. Ảnh: Getty Images.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Binh lính Thái Lan đối mặt với lựu đạn khói của những người biểu tình. Ảnh: AP

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Những người biểu tình lái xe bus đến toà nhà chính phủ để dựng hàng rào chướng ngại vật. Ảnh: Getty Images.

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Binh lính đối mặt với gạch đá của người biểu tình từ những toà nhà cao tầng ở trung tâm thủ đô Bangkok. Ảnh: AP.

 

 

 

 

 

 

 


 

Một người biểu tình ném bom xăng về phía binh lính ở một nút giao thông tại Bangkok. Ảnh: AP.