Thái Lan: Quân đội chuẩn bị “tấn công” phòng tuyến cuối cùng của UDD

Cập nhật ngày: 14/04/2009 - 03:18

Một người dân thủ đô Bangkok tặng hoa cho binh lính, kêu gọi quân đội và những người biểu tình chấm dứt bạo động

4 giờ sáng ngày 13.4, quân đội bắt đầu “chiến dịch” giải tán những người biểu tình “áo đỏ”, khôi phục lại trật tự ở Bangkok. Binh lính đã phải sử dụng vòi rồng, hơi cay và bắn chỉ thiên hàng băng đạn M-16 mới đẩy lùi những người biểu tình ra khỏi các nút giao thông bị phong toả khắp thành phố.

Trong suốt buổi sáng ngày 13.4, phải rất vất vả binh lính mới giải tán được những người biểu tình “áo đỏ” của Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) tại các nút giao thông quan trọng như Din Daeng, Si Ayuddhaya và Ratchadamnoen. Khi quân đội phát loa kêu gọi giải tán, phe “áo đỏ” đáp trả bằng bom xăng, hơi cay. Có người đã lái xe bus lao vào binh lính làm một vài người bị thương, buộc binh lính phải đáp trả bằng vòi rồng, lựu đạn cay và liên tục bắn chỉ thiên. Đụng độ đã làm ít nhất 77 người bị thương, hầu hết các “chốt chặn” của phe “áo đỏ” ở đài Chiến thắng, đường Rajvithi, nút giao thông Din Daeng và đường cao tốc Vibhavadi Rangsit từ Din Daeng đến Lat Phrao đều đã được giải toả. Tuy nhiên, những tuyến đường này vẫn chưa thể lưu thông vì còn rất nhiều chướng ngại vật do phe “áo đỏ” để lại. Mặc dù vậy, những vụ tấn công nhỏ lẻ của người biểu tình vẫn liên tục xảy ra, sở chỉ huy dã chiến của quân đội triển khai trên đường Rajdamnoen cũng bị ném bom xăng. Người phát ngôn quân đội, đại tá Sansern Kaewkamnoed bác bỏ cáo buộc của phe “áo đỏ” cho biết, binh lính quân đội đã bắn chết ít nhất 4 người. Trả lời phỏng vấn của hãng tin CNN, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra chỉ trích quân đội và chính phủ đã che giấu việc binh lính bắn đạn thật vào những người biểu tình. Tuy nhiên, đại tá Sansern khẳng định, toàn bộ số đạn mà binh lính bắn về phía những người biểu tình là đạn giả, chỉ mang tính chất thị uy, vì có tiếng nổ lớn.

Phần lớn những người biểu tình rút về “tử thử” ở phòng tuyến cuối cùng là toà nhà chính phủ, với khoảng trên 20.000 người. Rất có khả năng, quân đội bắt đầu tấn công vào phòng tuyến này ngay tối ngày 13 hoặc rạng sáng ngày 14.4 để nhanh chóng bình ổn tình hình an ninh tại Bangkok trước khi lễ hội té nước Songkran kết thúc (15.4). Hàng trăm binh lính và cảnh sát tập trung ở trung tâm Royal Plaza, cách toà nhà chính phủ gần 2km.

Tình trạng bất ổn đã gây tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh “đất nước của những nụ cười”, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Chính phủ các nước Mỹ, Hàn Quốc, Philippines, Australia, Nga và chính quyền đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) khuyến cáo công dân nước mình nên “né” điểm đến Thái Lan, hoặc nếu đã đến rồi thì nên ở trong khách sạn, tránh xa các cuộc biểu tình.

Đặng Hoàng Thái

(Theo Reuters & Bangkok Post)