Thái Lan sẽ trừng phạt nghiêm khắc những bộ trưởng tham nhũng

Cập nhật ngày: 12/08/2009 - 06:08

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva tuyên bố hôm 12.8, ông sẽ không bảo vệ những thành viên nội các bị phát hiện phạm tội tham nhũng cho dù người đó là Phó Thủ tướng của ông đi chăng nữa.

Tuyên bố của ông Abhisit được đưa ra nhằm phản ứng lại cáo buộc của đảng đối lập Puea Thai cho rằng, dự án phát triển cộng đồng với các gói kích cầu do Phó Thủ tướng Korbsak Sabhavasu (ảnh) giám sát đang được thực hiện “chệch hướng” có thể gây nguy hại cho đất nước. 

Người phát ngôn của đảng Puea Thai, Prompong Nopparit gần đây đã đệ trình lên Uỷ ban chống tham nhũng quốc gia đơn tố cáo ông Korbsak. Theo đó ông Pronpong nói rằng, các bản kê chi tiết về những sản phẩm yêu cầu của dự án đã được tuồn ra ngoài nhằm đảm bảo một số công ty quen biết sẽ được “thắng thầu”.

Tuy nhiên, các nghị sĩ Dân chủ chịu trách nhiệm thực hiện dự án nói rằng, những hành động xấu xa có thể do một số quan chức địa phương thực hiện và nó không liên quan đến đảng Dân chủ cầm quyền hay ông Korbsak – chủ tịch của dự án.

Thủ tướng Abhisit thừa nhận, ông cảm thấy tiếc và buồn trước những báo cáo về việc làm bất chính và tham nhũng đối với dự án phát triển cộng đồng. “Tôi sẽ không thanh minh giúp cho bất kỳ bộ trưởng tham nhũng nào trong nội các” - Abhisit nói.

LÂM DƯƠNG

(Theo Bangkok Post)