Thái Lan: toà án giải oan cho tại căn cứ Tak Bai

Cập nhật ngày: 30/05/2009 - 09:03

Cảnh sát Thái Lan bắt giữ những kẻ tham gia cuộc bạo loạn tại Takbai, tỉnh Narathiwat ngày 25.10.2004. Ảnh: AP.

Toà án tỉnh Songkhla vừa ra phán quyết, các quan chức an ninh tham gia trấn án các cuộc biểu tình của người Hồi giáo ở Tak Bai, tỉnh Narathiwat, miền nam Thái Lan hồi tháng 10.2004 không phải chịu trách nhiệm cho cái chết của 85 người biểu tình, trong đó có 75 người chết khi đưa đến trong nhà giam.

Vụ việc xảy ra vào ngày 25.10.2004 khi binh lính dùng hơi cay, vòi rồng và dùi cui để trấn áp hàng ngàn người biểu tình bên ngoài đồn cảnh sát Tak Bai đòi trả tự do cho 6 người bị tình nghi giúp đỡ phiến quân Hồi giáo. Cuộc biểu tình biến thành bạo động làm 7 người thiệt mạng. 78 người khác bị chết ngạt do binh lính dồn họ lên một chiếc xe tải quân đội đưa đến giam giữ tại căn cứ quân đội Ingkayuthaborihaan ở tỉnh Pattani. Hai vị thẩm phán ở phiên toà cho rằng, vào thời điểm đó cần chuyển gấp những người bị bắt giữ vì cuộc biểu tình diễn ra gần một cung điện của Hoàng gia.

Theo Thẩm phán Yingyut Tanor-Rachin, không có bằng chứng chứng minh những lập luận cho rằng một số quân nhân trấn áp cuộc biểu tình đã làm theo lệnh của thượng cấp. Toà án cho rằng, binh lính buộc phải hành động trong trường hợp khẩn cấp vào thời điểm xảy ra bạo loạn.

NL

(Theo Bangkok Post)