Thái Lan: UDD chặn cổng vào toà nhà chính phủ

Cập nhật ngày: 27/03/2009 - 08:18

Những người “áo đỏ” biểu tình trước trụ sở chính phủ Thái Lan. Ảnh: THX

Không có những hành động quá khích như chiếm toà nhà chính phủ, chiếm sân bay Don Mueang, sân bay Suvarnabhumi mà lực lượng “áo vàng” thuộc Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD) tưng thực hiện hồi năm ngoái; những cuộc biểu tình của lực lượng “áo đỏ” thuộc Mặt trận Dân chủ thống nhất chống độc tài (UDD) tuy diễn ra khá ôn hoà nhưng cũng làm cho tình hình Thái Lan căng thẳng. Chính phủ nước này đã phải huy động 6.000 binh lính và 3.200 cảnh sát để đối phó với cuộc biểu tình.

Sáng 27.3, ngày thứ hai của cuộc biểu tình, tuy chỉ có khoảng 5.000 người “áo đỏ” tụ tập trước trụ sở chính phủ, nhưng Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và các bộ trưởng trong nội các không thể vào toà nhà để làm việc vì lực lượng áo đỏ đã dùng một chiếc xe tải chặn ngay cổng. Phát biểu trong một cuộc họp báo, Nattawut Saikeua – một trong những lãnh đạo của UDD cho biết, họ đã huỷ bỏ kế hoạch đẩy cuộc biểu tình lan rộng sang các khu vực khác, trong đó có sân bay Suvarnabhumi. Tuy nhiên, ông Nattawut nhấn mạnh, UDD sẽ tiếp tục “bao vây” trụ sở chính phủ cho đến khi nào chính phủ giải tán hạ viện và tổ chức bầu cử sớm. Bên cạnh đó, UDD cũng yêu cầu Thủ tướng Abhisit và nội các của ông từ chức.

Chiều cùng ngày, ông Abhisit đã bác bỏ yêu cầu của UDD và khẳng định, chính phủ của ông vẫn đang kiểm soát tình hình. Ông Abhisit cho biết, ông tránh mặt không vào trụ sở chính phủ vì không muốn gây căng thẳng nhưng ông sẽ trở lại làm việc bình thường vào ngày thứ hai 30.3 tới.

HY UYÊN

(Theo Bangkok Post)


Liên kết hữu ích