Thái Lan: UDD gởi thư cho các nhà lãnh đạo ASEAN

Cập nhật ngày: 11/04/2009 - 06:29

Những người biểu tình vẫy cờ Thái Lan trước hàng rào cảnh sát ở khu nghỉ mát Royal Cliff Beach, Pattaya. Ảnh: Reuters

Trưa ngày 10.4, khoảng 3.000 người “áo đỏ”, ủng hộ Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD), bắt đầu tiến về khách sạn ở khu nghỉ mát Royal Cliff Beach, thành phố Pattaya, nơi đang diễn ra Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và các đối tác bên ngoài.

Những người biểu tình dễ dàng vượt qua các chốt kiểm soát được triển khai dọc trên con đường dài 2 km đến khu nghỉ mát vì cảnh sát chống bạo động nhận được lệnh không được dùng vũ lực ngăn chặn người biểu tình. “Làn sóng đỏ” tiến sát cổng khách sạn, liên tục hô khẩu hiệu đòi Thủ tướng Abhisit Vejjajiva từ chức.

Khoảng 300 lính hải quân được triển khai, làm thành một hàng rào để ngăn chặn người biểu tình tiến vào bên trong khách sạn. Trả lời phỏng vấn của giới báo chí, Phó thủ tướng Suthep Thaugsuban cho biết: chính phủ Thái Lan đang đàm phán với những người biểu tình và yêu cầu họ nên đặt quyền lợi của đất nước lên trên. Đến chiều tối, 10 thành viên UDD cùng cựu nghị sĩ đảng Thai Rak Thai Arisman Pongruangrong được phép vào bên trong để trao một bức thư cho đại diện văn phòng Tổng thư ký ASEAN. Bức thư cho rằng, ông Abhisit lên nắm quyền là nhờ sự giúp đỡ của Hội đồng cơ mật và quân đội, việc quốc hội bầu ông Abhisit làm thủ tướng là không dân chủ… và ông Abhisit phải từ chức. Sau khi trao thư, những người biểu tình “áo đỏ” tự giải tán, nhưng lên kế hoạch quay lại, tiếp tục biểu tình vào ngày thứ bảy, 11.4.

Tại Bangkok, những người “áo đỏ” đã bắt đầu rút về tập trung tại “căn cứ”, trước toà nhà chính phủ. Lãnh đạo UDD, nghị sĩ đảng Puea Thai đối lập, ông Jatuporn Prompan cho biết, những người “áo đỏ” sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn sau lễ hội tạt nước Songkran (diễn ra từ ngày 13 – 15.4 hằng năm).

Đặng Hoàng Thái

(Theo Bangkok Post)