Thái Lan: UDD lại dời ngày biểu tình

Cập nhật ngày: 04/09/2009 - 06:08

Lãnh đạo UDD, Veera Musikapong (giữa, hàng trước) cùng các thành viên của UDD tham dự buổi họp báo tại thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm 4.9. Ảnh: THX.

Mặt trận dân chủ thống nhất chống độc tài (UDD), hay còn gọi là lực lượng “áo đỏ”, đã quyết định hoãn thời điểm biểu tình chống chính phủ của họ đến ngày 19.9, thay vì diễn ra vào ngày 5.9 theo kế hoạch.

Tại buổi họp báo hôm 4.9, các lãnh đạo nòng cốt của UDD cho biết, cuộc biểu tình lớn sẽ diễn ra vào ngày 19.9 cho dù chính phủ có áp đặt Luật an ninh nội địa (ISA) đi chăng nữa. Đây cũng là ngày đánh dấu 3 năm sau cuộc đảo chính quân sự khiến cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra phải sống lưu vong ở nước ngoài

Lãnh đạo UDD Veera Musikhapong cho biết, lực lượng “áo đỏ” sẽ tụ tập tại khu vực quảng trường Royal Plaza của quận Dusit ở trung tâm thủ đô Bangkok. Sau đó, lực lượng “áo đỏ” sẽ diễu hành đến Si Sao Thewes, tư dinh của chủ tịch Hội đồng cơ mật Thái Lan, Prem Tinsulanonda. Và nếu không có bất kỳ hành động bạo lực nào xảy ra trong suốt thời gian biểu tình, đám đông biểu tình sẽ giải tán vào sáng 20.9.

Chính phủ Thái Lan đã áp đặt luật ISA tại quận Dusit từ ngày 29.8 đến 1.9 nhằm ngăn chặn khả năng xảy ra bạo loạn trong cuộc biểu tình của UDD dự định diễn ra vào ngày 30.8. Ít nhất 5.000 binh sĩ đã được điều động sẵn sàng cho cuộc biểu tình 30.8.

Tuy nhiên, vào ngày 29.8, UDD quyết định dời ngày biểu tình đến 5.9 do lệnh siết chặt an ninh ở thủ đô Bangkok. Thủ tướng Abhisit Vejjajiva ngạc nhiên trước quyết định của UDD, ông khẳng định: “Luật an ninh được ban hành để duy trì trật tự, không phải để ngăn cấm biểu tình”.

Luật ISA được thông qua hôm 25.8, có hiệu lực đến hết ngày 1.9, cho phép quân đội hành động nhanh mà không cần tuyên bố tình trạng khẩn cấp nếu các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn.

LÂM DƯƠNG

(Theo THX)