Thái Lan: UDD tuyên bố chấm dứt biểu tình

Cập nhật ngày: 15/04/2009 - 07:48

Những người biểu tình bắt đầu rời khỏi toà nhà chính phủ. Ảnh: Reuters

Trưa ngày 14.4, Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) bất ngờ tuyên bố chấm dứt cuộc biểu tình chống chính phủ của những người “áo đỏ” khi hàng trăm binh lính bao vây “phòng tuyến” cuối cùng của UDD trước toà nhà chính phủ tại thủ đô Bangkok.

Quyết định này được đưa ra khi cuộc biểu tình biến thành bạo động làm ít nhất 2 người chết, 3 người bị thương. Ông Veera Musikhapong – một trong những lãnh đạo của cuộc biểu tình – đã yêu cầu những người “áo đỏ” thu dọn đồ đạc và lên những chuyến xe bus miễn phí được cảnh sát đưa đến gần toà nhà chính phủ để về nhà. Ông Veera cho biết thêm, lãnh đạo UDD đã đồng ý chấm dứt các cuộc biểu tình chống chính phủ vì lo ngại đến sự an toàn của những người “áo đỏ”. “Điều đó không có nghĩa là chúng ta thất bại hay chấp nhận đầu hàng”, ông Veera giải thích với những người biểu tình, không ít người đã giận dữ trước quyết định của UDD.

Ông Weng Tojirakarn, một lãnh đạo biểu tình khác cho biết, UDD sẽ tiếp tục phản đối chính quyền của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva thông qua dư luận quốc tế. Trong khi đó, Nattawut Saikua – một trong những lãnh đạo biểu tình nhấn mạnh: “Chúng tôi chấm dứt biểu tình nhưng chúng tôi không từ bỏ cuộc đấu tranh vì dân chủ. Chúng tôi sẽ tiếp tục phong trào (đòi ông Abhisit từ chức).

Prateep Ungsongtham Hata, một trong số các lãnh đạo biểu tình nói: “Các lãnh đạo của nhóm đã họp bàn và nhất trí sẽ giải tán trong một thời gian vì muốn ngăn chặn tổn thất về người”. Theo bà này, những người biểu tình thực sự muốn đấu tranh và hy sinh bản thân nên các lãnh đạo biểu tình muốn ngăn chặn một thảm hoạ có thể xảy ra. “Chúng tôi không đầu hàng, chúng tôi chỉ ngừng tập trung vì không làm điều gì sai trái”.

Cũng trong ngày 14.4, cảnh sát đã bắt giữ 3 người bị tình nghi dính líu tới các âm mưu phóng hoả ở một số điểm trọng yếu, gồm cả trụ sở chính của Ngân hàng Bangkok và toà nhà chính phủ.

Trong một diễn biến khác, Toà án tỉnh Pattaya đã chấp nhận cho ông Arisman Pongruangrong được tại ngoại hầu tra sau khi đóng 500.000 baht bảo lãnh. Ông Arisman – cựu nghị sĩ của đảng “Người Thái yêu người Thái”, lãnh đạo UDD chỉ huy cuộc biểu tình tại khách sạn Royal Cliff Beach ở Pattaya hôm 11.4 buộc chính phủ Thái Lan phải huỷ việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và các đối tác bên ngoài.

Có người đã khóc vì không chấp nhận “đầu hàng”. Ảnh: Reuters

Phát biểu trên Đài truyền hình quốc gia tối 14.4, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cho biết, tình trạng khẩn cấp vẫn được duy trì ở thủ đô Bangkok và các tỉnh phụ cận cho đến khi nào lực lượng an ninh có thể bảo đảm ổn định tình hình. Binh lính và cảnh sát vẫn tiếp tục đóng chốt tại những điểm nóng và được đặt trong tình trạng báo động. Mặc dù phe “áo đỏ” đã rời khỏi toà nhà chính phủ, tuy nhiên ông Abhisit cho rằng, UDD đang tái tập trung ở một địa điểm khác. Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cho biết thêm, 3 nhà lãnh đạo cuộc biểu tình là Veera Musikapong, Weng Tochirakarn và Nattawut Saikua sẽ bị truy tố vi phạm luật giao thông, xúi giục mọi người vi phạm luật và tụ tập bất hợp pháp trên 10 người…

Theo Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Korn Chatikavanij, chỉ số tăng trưởng tổng sản lượng nội địa (GDP) năm 2009 của nước này sẽ tuột xuống mức từ - 2,5% đến – 3% do những cuộc biểu tình gây bất ổn tại thủ đô Bangkok và nhiều tỉnh, thành khác. Trong các lĩnh vực kinh tế, hai lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là  du lịch và xuất khẩu.

Đặng Hoàng Thái

(Theo Bangkok Post)