Thái Lan: Xe Thủ tướng Abhisit bị tấn công

Cập nhật ngày: 08/04/2009 - 12:01

Ngày 7.4, hàng trăm người “áo đỏ” thuộc Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) đã vây chặt cổng một khách sạn tại Pattaya, cản đầu xe của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva suốt nhiều giờ. Rất may, lực lượng cảnh sát đã kịp thời hộ tống ông Abhisit thoát khỏi những người biểu tình.

Đây là động thái được xem là nghiêm trọng nhất kể từ khi UDD tổ chức biểu tình, phong toả trụ sở chính phủ tại Bangkok từ hôm 26.3, giữa lúc có tin đồn về khả năng xảy ra một cuộc đảo chính quân sự trong vài ngày tới.

Website của tờ Bangkok Post cho biết, những người “áo đỏ” ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã bao vây khách sạn nơi ông Abhisit chủ trì một phiên họp nội các, tổ chức biểu tình đòi bầu cử sớm. Được cảnh sát hộ tống, chiếc xe chở Thủ tướng Thái Lan cuối cùng cũng thoát khỏi “điểm nóng”. Tuy nhiên, vừa chạy được một quãng, chiếc xe đã phải dừng lại ở một ngã tư do tín hiệu giao thông bật đèn đỏ. Những người “áo đỏ” đuổi theo, một cơn mưa chai nhựa trút xuống chiếc xe chở ông Abhisit. Lực lượng cảnh sát đã tìm cách đưa Thủ tướng Thái Lan sang một chiếc xe khác, lập tức những người biểu tình bao vây chiếc xe thứ hai này, tấn công tài xế và những cảnh sát “che chắn” cho ông Abhisit. Kính của một bên cửa xe bị đập vỡ, rất may là ông Abhisit đã được bảo vệ an toàn, không bị thương.

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban, đặc trách an ninh, đã ra lệnh cho cảnh sát phải nhanh chóng bắt giữ những người trực tiếp tham gia vụ tấn công xe Thủ tướng Abhisit. Ông Suthep cho rằng, đó là một cuộc biểu tình “không hoà bình”, UDD đã vi phạm luật pháp bất chấp việc chính phủ đã từng cảnh cáo họ có thể bị truy tố.

Nhiều người lo ngại rằng, việc những người biểu tình “áo đỏ” đang kéo về khu du lịch Pattaya có thể sẽ làm ảnh hưởng đến kế hoạch Tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ASEAN + 3, vốn đã bị đình hoãn từ tháng 12 năm ngoái cho đến nay vì tình hình chính trị bất ổn tại Thái Lan. Theo lịch trình, hội nghị ASEAN + 3 sẽ được tổ chức vào ngày 9.4 này.

Chính phủ Thái Lan đã huy động một số lượng lớn nhân viên cảnh sát và binh lính quân đội để chuẩn bị đối phó với một cuộc biểu tình quy mô lớn của UDD, dự kiến diễn ra trong ngày 8.4. UDD cho biết, có khoảng 300.000 tham gia cuộc biểu tình này.

Đặng Hoàng Thái

(Theo Bangkok Post & Reuters)