Thái Lan xem xét ký Hiệp ước dẫn độ với UAE

Cập nhật ngày: 28/04/2009 - 08:45

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra trả lời phỏng vấn của Reuters hôm 16.4 tại Dubai. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Thái Lan đang xem xét Hiệp ước dẫn độ do phía Các tiểu vương Ả-rập thống nhất (UAE) phác thảo và lên kế hoạch ký kết trong vài ngày tới. Nếu hiệp ước này ký kết, UAE có nghĩa vụ bắt giữ ông Thaksin Shinawatra và cho phép Thái Lan dẫn độ cựu Thủ tướng về nước để xét xử; ngược lại, phía Thái Lan cũng có nhiệm vụ truy nã một số tội phạm UAE tình nghi lẩn trốn ở nước này.

Hồi đầu tháng 4, ông Panich Vikitsreth – trợ lý Ngoại trưởng Thái Lan, cùng với ông Alongkorn Ponlaboot – Thứ trưởng thương mại, đã đến UAE và có một số cuộc gặp các quan chức ngoại giao cao cấp ở nước này. Phía Thái Lan mong muốn UAE giúp đỡ tìm kiếm ông Thaksin, người được cho là đang sống lưu vong ở Dubai và sử dụng nơi này như là “một căn cứ chỉ huy” các cuộc biểu tình, gây bất ổn tình hình trong nước. Phía UAE xác nhận ông Thaksin từng sống tại đây, nhưng đã rời đi, đến một quốc gia châu Phi nào đó để tìm kiếm cơ hội làm ăn. Phía Thái Lan đề nghị UAE bắt giữ ông Thaksin nếu cựu Thủ tướng quay trở lại nước này.

Để chặn mọi đường thoát, chính phủ Thái Lan đã thu hồi hộ chiếu ngoại giao lẫn hộ chiếu thông thường của ông Thaksin. Tuy nhiên, có tin cho biết, một quốc gia Trung Mỹ đã cấp cho ông Thaksin một hộ chiếu ngoại giao đặc biệt hôm 15.4. Đó là chưa kể việc một số quốc gia Nam Mỹ và châu Phi cũng đã cấp hộ chiếu cho chính khách kiêm thương gia sống lưu vong này.

(Theo THX)