Thăm chùa Từ Vân

Cập nhật ngày: 07/11/2010 - 02:28

Nghe nói nhiều về nét đẹp cổ kính của chùa Từ Vân, nhưng gần đây tôi mới có dịp đến viếng. Quả thực là “danh bất hư truyền”! Một cảnh thiền trang nghiêm giữa một khung cảnh thiên nhiên thật nên thơ. Vừa bước vào chùa, trước mắt tôi là vườn hoa đầy sắc màu. Giữa vườn hoa là tượng Bồ tát Quan Thế Âm. Buổi sáng, tiếng chim ríu rít vang lên khiến lòng người nghe thanh thản lạ thường!

Một góc chùa Từ Vân

Chùa Từ Vân gọi đầy đủ là chùa Linh Sơn Từ Vân. Đó là một trong 2 ngôi chùa Phật ở giữa lòng giáo xứ Phong Cốc. Chùa toạ lạc tại ấp Bình Phong (xã Thái Bình, huyện Châu Thành). Ngày xưa, khu đất cất chùa rộng đến 500m2 nhưng hiện nay chỉ còn lại khoảng hơn 400m2. Chùa do bà Nguyễn Thị Hoá xây dựng năm 1950. Ban đầu chỉ là mái lá, vách đất. Bà Hoá đã giữ gìn ngôi chùa nầy cho đến lúc qua đời vào năm 1995. Từ tháng 7 năm 1995, thầy Thích Niệm Chương về trụ trì tại đây. Thầy đã vận động phật tử đóng góp tu bổ dần dần. Hiện nay, chùa đã được kiên cố hoá, công việc tu bổ, sửa chữa, nâng cấp ngôi chùa vẫn còn dang dở. Thầy Niệm Chương cho biết, khi nào có điều kiện sẽ tiếp tục công việc này.

Thầy Thích Niệm Chương năm nay đã ngoài 80 tuổi nhưng vẫn còn khoẻ mạnh, sáng suốt. Quê ở Khánh Hoà, từ khi về trụ trì tại chùa Từ Vân đến nay, thầy đã không ngừng vận động tín đồ khắp nơi tham gia trùng tu, nâng cấp ngôi chùa, tạo nên một không gian ngày càng khang trang hơn, đẹp mắt hơn.

Chùa Từ Vân có một thư viện nho nhỏ với khá nhiều loại kinh, sách phục vụ phật tử có nhu cầu nghiên cứu. Chùa thường tặng miễn phí các loại kinh sách cho mọi người, kể cả những người không theo đạo Phật.

Ngoài các hoạt động Phật sự, các dịp lễ lớn của Phật giáo hằng năm, chùa Từ Vân còn tích cực hưởng ứng các hoạt động xã hội. Nhà chùa và đã được Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, chính quyền địa phương nhiều lần khen thưởng. Mỗi năm, chùa tổ chức trao tặng trên một tấn gạo và các nhu yếu phẩm cho đồng bào nghèo. Cách đây hai năm, chùa đã được công nhận là nơi thờ tự văn minh.

Toạ lạc giữa giáo xứ, đồng bào xung quanh hầu hết là người theo Công giáo nhưng bà con giáo dân vẫn dành nhiều thiện cảm cho chùa Từ Vân và luôn sống chan hoà. Sự có mặt của chùa Từ Vân đã góp thêm vẻ đẹp cho vùng đất địa phương này.

PHAN KỶ SỬU-

NGUYỄN CẢNH