“Thảm hoạ nhân đạo” đe doạ Pakistan

Cập nhật ngày: 27/05/2009 - 01:48

Binh lính Pakistan đưa một người dân bị thương đến bệnh viện ở Khawazakhela, một thị trấn nằm trong khu vực thung lũng Swat. Ảnh: AP

Giao tranh và thảm hoạ nhân đạo- “kịch bản” của cuộc chiến tại Sri Lanka đang đe doạ tái diễn tại Pakistan khi hàng ngàn dân thường bị kẹt trong khu vực phiến quân Taliban chiếm đóng ở Tây Bắc nước này.

Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) có trụ sở tại New York cho biết, hàng ngàn người dân bị kẹt tại thung lũng Swat, nơi quân đội đang thực hiện cuộc tấn công toàn lực để tiểu trừ quân phiến loạn, đang phải sống trong cảnh thiếu thốn lương thực và nước uống. “Dân chúng trong vùng xung đột Swat có thể đối mặt với một thảm hoạ nhân đạo trừ khi quân đội Pakistan lập tức dỡ bỏ lệnh giới nghiêm mà họ ban bố hồi tuần rồi” – Brad Adams, người đứng đầu HRW ở khu vực châu Á, nhấn mạnh. Bộ phận thông tin của tổ chức này nhận được nhiều báo cáo dồn dập về những trường hợp dân thường thiệt mạng giữa hai làn đạn của quân đội Pakistan và Taliban. Phần lớn là do những nạn nhân này liều mạng vi phạm lệnh giới nghiêm để tìm lương thực và nước uống cho gia đình của họ hoặc tìm cách thoát khỏi những đợt pháo kích lẫn không kích của quân đội Pakistan.

Ông Brad Adams kêu gọi chính phủ Pakistan tìm mọi cách để giúp đỡ dân thường, chẳng hạn như dùng trực thăng thả lương thực, nước uống và dược phẩm xuống thung lũng Swat để nhanh chóng giảm bớt những áp lực mà người dân tại đây đang phải chịu đựng.

Những người dân may mắn thoát khỏi vùng chiến sự cho biết, giá hàng hoá trong khu vực này tăng lên vùn vụt, hiện cao gấp 10 lần so với trước khi giao tranh xảy ra, trong khi đó những dịch vụ y tế hầu như không được cung cấp khi các bệnh viện đều đóng cửa còn các y, bác sĩ đều đã tản cư. Ông Brad Adams nói: “Những thi thể không được chôn cất nằm la liệt khắp nơi, trong khi những người bị thương nặng phải nằm chờ chết vì tất cả cơ sở y tế đều đóng cửa, những thuốc men tìm được thì lại không phù hợp”.

Quân đội Pakistan khẳng định, họ đang thực hiện tất cả những biện pháp có thể để tránh thương vong cho dân thường. Nguồn tin quân đội cho biết, tính đến thời điểm này đã có gần 1.160 phiến quân và 69 binh lính chết trong các vụ xung đột. Quân đội đã tiến vào thủ phủ Mingora của Swat và hiện đang tiếp tục tăng cường hoả lực vào khu vực bị Taliban chiếm giữ này để giành lại quyền kiểm soát. Tuy nhiên, những hoạt động quân sự này làm tăng lo ngại về số phận của những người dân vô tội.

THUÝ TRINH

(Theo AFP)