Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tham khảo chính trị Bộ Ngoại giao Việt Nam- Cuba

Cập nhật ngày: 08/09/2011 - 05:25

Tình hữu nghị với Việt Nam thấm sâu vào giới trẻ Cuba

Đoàn Bộ Ngoại giao Cuba do Thứ trưởng Thứ nhất Marcelino Medina González dẫn đầu đã thăm Việt Nam và thực hiện cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao từ ngày 6- 8.9, theo lời mời của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Trong thời gian ở thăm, đoàn đã được Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Xây dựng, đồng Chủ tịch Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba Trịnh Đình Dũng tiếp thân mật; hội đàm với đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam do Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn dẫn đầu và có cuộc gặp với Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bùi Bá Bổng.

Tại các cuộc hội đàm và tiếp xúc, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình gần đây ở mỗi nước, trao đổi sâu rộng về các biện pháp tăng cường quan hệ hai nước, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Phía Việt Nam chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Cuba anh em đạt được thời gian qua trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước và đặc biệt là kết quả thành công của Đại hội VI Đảng Cộng sản Cuba; khẳng định tình đoàn kết và sự ủng hộ trước sau như một của Việt Nam đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Cuba, cũng như quyết tâm củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện tốt đẹp giữa hai nước và hai Bộ Ngoại giao.

Thứ trưởng Thứ nhất Marcelino Medina bày tỏ khâm phục trước những thành tựu đối nội và đối ngoại của Việt Nam gần đây và chúc mừng kết quả tốt đẹp của Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Việt Nam khóa XIII vừa qua.

Ông Marcelino Medina khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đánh giá cao và chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về tình cảm đoàn kết thủy chung, sự ủng hộ chí tình và hiệu quả dành cho Cuba những năm qua, coi đó là biểu hiện sinh động của mối quan hệ đặc biệt và mẫu mực giữa hai nước.

Hai bên hài lòng về sự phát triển của mối quan hệ truyền thống giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước nói chung và giữa hai Bộ Ngoại giao nói riêng thời gian qua; đồng thời nhất trí nhiều biện pháp tiếp tục củng cố, tăng cường và mở rộng quan hệ trên tất cả các lĩnh vực, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển ở mỗi nước.

Hai bên đạt sự nhất trí cao trong đánh giá về diễn biến tình hình khu vực và quốc tế; đồng thời nhất trí cho rằng hai nước cần tăng cường phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Phong trào Không Liên kết, Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC)… nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng và góp phần nâng cao vị thế của hai nước ở hai khu vực và trên thế giới.

(Theo TTXVN/Vietnam+)