Thăm ngọn hải đăng 130 năm tuổi ở nơi bình minh bắt đầu tại Việt Nam 

Cập nhật ngày: 11/12/2020 - 15:30

Nằm ở Mũi Đại Lãnh (Mũi Điện) một trong những nơi đón bình minh đầu tiên trên đất liền tại Việt Nam, hải đăng Đại Lãnh đã trở thành địa điểm thu hút nhiều khách du lịch khi tới Phú Yên.


Ngọn hải đăng 130 năm tuổi tại Phú Yên (Ảnh: Lâm Phan/Vietnam+)

Hải đăng Đại Lãnh nằm trên Mũi Đại Lãnh-một nhánh của dãy Trường Sơn đâm ra biển, là một trong những điểm đón bình minh trên đất liền đầu tiên tại Việt Nam.

Đây là ngọn hải đăng được người Pháp xây dựng vào cuối thế kỉ thứ 19. Tháp đèn hải đăng là một khối hình trụ thon đều với nước sơn màu xám xanh, chiều cao 110m so với mặt nước biển và có thể phát tín hiệu ánh sáng đi xa đến 27 hải lí (khoảng 40km). Hải đăng Đại Lãnh giữ nghiệm vụ quan trọng trong việc điều hướng tàu bè qua lại trên khu vực này.

Không chỉ bởi ý nghĩa đặc biệt về vị trí địa lí mà không gian xanh mát xung quanh cùng là lí do hải đăng Đại Lãnh là điểm đến lí tưởng của du khách.

Để đến được được nơi đây, chúng ta có thể di chuyển dọc theo cung đường dài gần 30km ven biển từ thành phố Tuy Hoà tới chân đèo Cả, tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ. Tuy nhiên vào buổi sáng sớm và chiều muộn, đặc biệt trong những ngày biển động, trên cung đường này thường có gió mạnh, du khách nên cẩn thận, nhất là tại các khúc cua.

Từ khu vực gửi xe, sau một quãng đường leo bộ khoảng 1km, toàn cảnh thiên nhiên đẹp lộng lẫy như được thu gọn vào trong tầm mắt. Xung quanh là những dãy núi cao dựng thẳng đứng xuống mặt biển, phía dưới là những đợt sóng dữ dằn đánh vào vách đá. Bởi vậy nơi này luôn vang tiếng sóng reo bất kể ngày đêm.

Đứng giữa một bên là vách núi dựng đứng chênh vênh, một bên là biển cả bao la vô tận, từng cơn gió mát rượi thổi lên cao mang theo hương vị biển mặn mòi khiến ta càng muốn hít thật sâu để tận hưởng trọn vẹn không gian trong trẻo này.

Sau gần 130 năm lịch sử, giữa sóng gió khắc nghiệt và chiến tranh tàn phá, ngọn hải đăng cổ kính này đã trở thành một chứng nhân của thăng trầm lịch sử là “mắt biển” dẫn đường cho tàu thuyền ra vào hoạt động tại vịnh Vũng Rô. Với những ý nghĩa đó, nơi đây trở thành một điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi tới với mảnh đất Phú Yên thơ mộng.

Nguồn vietnamplus