Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tham quan Ðình thần Phú Long (Bình Dương)

Cập nhật ngày: 30/11/-0001 - 00:00

Quê hương nước Việt, đâu đâu cũng có đình làng. Ngôi đình là một biểu tượng cho sự sống, tồn tại và phát triển của làng xã thời trước. Các huyện phía Nam của tỉnh Bình Dương có nhiều đình. Huyện Thuận An có 37 đình, thị trấn Lái Thiêu có 4 đình, trong đó đình thần Phú Long là một trong số rất ít đình cổ đồ sộ còn lại.

Tại đây vẫn còn giữ nguyên hình thức cúng bái, tổ chức các ngày lễ hội một cách bài bản với đầy đủ các tiết lễ, hành lễ cổ truyền. Những dịp đình cúng kỳ yên, rước sắc thần, cúng ông Quan Ðế, ông Hổ... hằng năm còn có đông tín hữu các đình bạn từ Cần Giuộc - Long An, Biên Hoà, Tây Ninh... Các tỉnh thành xa xôi về dự.

Đình thần Phú Long cách chợ 500m về phía Tây Nam thị trấn Lái Thiêu, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương. Đình toạ lạc trên khuôn viên rộng khoảng 1ha, nằm sát sông, có rạch thông ra sông Sài Gòn, rất thuận tiện giao thông đến các vùng miền trong xứ. Đình do cư dân người Việt đến lập nghiệp xây dựng từ năm 1825. Đây là ngôi đình cổ kính còn lại đẹp nhất của tỉnh Bình Dương, dù đã trải qua nhiều lần trùng tu.

Ðình thần Phú Long với lối kiến trúc "Trùng thiềm điệp ốc" thuộc thế kỷ 17 - 18. Tiền diện hướng phía Tây Nam, sát bờ sông Sài Gòn. Cổng ngoài sát mặt quốc lộ 13 - trung tâm thị trấn, đầu con đường tráng nhựa dài khoảng 300m dẫn vào cổng trong sát tận sân đình. Hai cổng của đình đều xoay về hướng mặt trời mọc. Dân gian tín ngưỡng, các bậc trưởng lão đã nói nhiều về vùng đất Lái Thiêu của xứ Gia Ðịnh xưa, bây giờ có nhiều tầng lớp cư dân tứ xứ đến lập nghiệp, thiên nhiên ưu đãi, người người làm ăn thịnh vượng.

Ðình uy nghi rộng lớn trong nhiều gian, từng bậc tam cấp bước vào đại sảnh lát gạch hoa thoáng mát. Ðình rộng khoảng 45m bề ngang và sâu trên 55m.

Mái đình lợp ngói âm dương, cổng đình, tường vách dọc ngang, chạm trổ hoa văn, hoạ tiết phần lớn cẩn li ti bằng từng miếng men sành sứ đồ cổ bóng mượt, ẩn hiện đủ sắc màu, phong phú với biết bao hình tượng đa dạng, điển tích cổ kính, sắc thái đặc thù giữa vùng sông nước thiên nhiên hài hoà.

Đình thần Phú Long bấy nay còn lưu mãi ấn tượng sâu sắc. Dân làng dùng những chiếc thang tre dài 6 thước chui vào miệng nóc đình âm u dày đặc mạng nhện, tìm thấy biết bao vật chứng về sự tín ngưỡng, đi liền với lòng yêu Tổ quốc...

Trải qua thời gian, nhất là thời điểm chiến tranh, bom đạn đã làm cho ngôi đình xuống cấp trầm trọng. Mái ngói thủng dột nhiều nơi, nội thất, hoành phi, các hình tượng phai mờ. Nhân dân cùng chính quyền địa phương đã bỏ nhiều công sức, tiền của trùng tu di tích quý giá này.

Qua nhiều đợt trùng tu từ sau năm 1975 đến nay, rất đông người đến chiêm ngưỡng bái vọng đình xưa. Đình thần Phú Long đã được Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia ngày 22.12.2001.

Theo NTO