Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tham quan Tháp Mường Và – Sơn La

Cập nhật ngày: 05/05/2015 - 12:00

Mường Và, cái tên nghe khá lạ này thuộc về mảnh đất gần biên giới nước Lào - huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Nơi biên viễn xa xôi ấy có một tộc người nhỏ bé sống quanh một ngọn tháp cổ tồn tại đến mấy trăm năm đã đi vào tâm thức biết bao thế hệ.

Tháp Mường Và là sợi dây nối liền quá khứ với hiện tại và cũng là nơi nguyện cầu của người dân nơi đây về cuộc sống hòa bình no ấm. Nhưng trên hết, ngôi tháp này chứa đựng trong mình những linh thiêng, huyền bí mà bất cứ người nào đến đây cũng muốn tìm hiểu, khám phá.

Với người dân Mường Và, sự linh thiêng có phần bí hiểm của ngọn tháp đã ẩn hiện trong đời sống cộng đồng từ nhiều đời trước nên từ lâu lắm rồi chẳng mấy ai dám đến gần, đặc biệt là đàn bà, con gái.

Dù còn nhiều bí ẩn và thực hư xung quanh tháp Mường Và chưa thể lý giải nhưng tháp hiện nay được coi là công trình cổ kính bậc nhất của huyện Sốp Cộp và là một trong số ít công trình kiến trúc cổ còn lại trên vùng đất Tây Bắc. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tháp Mường Và còn được xem là biểu tượng đoàn kết giữa hai dân tộc Việt - Lào./.

Nguồn VTV