Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Cứ sau mỗi cú chích điện, vô số chú cá nhỏ lại lồng lộn như điên trên mặt nước. Chiếc xuồng “tử thần” đi tới đâu là các loài thuỷ sản nhỏ bé tiêu tùng tới đó.

Cách đây hơn một tháng, khi chúng tôi có dịp đến thăm con suối chảy ngang ấp Đồng Cỏ Đỏ, xã Bình Minh (Thị xã) để quan sát tình hình cá chết đồng loạt, đã thấy có ba bốn nhóm người (mỗi nhóm 2 người) dùng máy xung điện để chích cá dưới suối. Khi máy xung điện dí xuống mặt nước là cả bầy cá cùng giãy chết. Những người chích cá chỉ chọn lấy cá to như cá lóc, cá trê, mè vinh, trắm cỏ, còn hàng ngàn con cá nhỏ khác như cá linh, lòng tong… thì bỏ.
Sau đó vài ngày, có dịp theo chân những người dọn vệ sinh dưới rạch Tây Ninh, chúng tôi lại thấy một người đàn ông trạc 45 tuổi, hành nghề chích cá. Ông này chích cá có vẻ chuyên nghiệp và làm công khai chứ chẳng có chút e ngại gì. Ông ta ngồi trên một chiếc xuồng nhỏ, bơi dọc theo hai bên bờ rạch, một tay cầm càng chích, tay còn lại cầm cây vợt. Ông ta dí càng chích liên tục xuống những nơi nước cạn khiến bầy cá cứ nháo nhào lên, rồi cầm vợt vớt. Cây vợt làm bằng loại lưới thưa để chỉ vớt lấy loại cá to bằng hai ngón tay người lớn trở lên. Trong khi đó, vô số những chú cá bé nhỏ tội nghiệp, sau những giãy giụa bất lực đã phơi bụng trôi đầy mặt nước.
![]() |
Vô tư hành nghề chích cá dưới rạch Tây Ninh |
Mới đây, ngày 10.2.2012, tôi có dịp trở lại rạch Tây Ninh, lại thấy một thanh niên khoảng 18 tuổi cũng vô tư chích cá bằng máy xung điện. Tôi lò dò đi theo thanh niên này gần một cây số, thấy anh ta cứ ngồi trên chiếc xuồng nhỏ, hai tay cầm hai mái dầm ngắn, bơi thoăn thoắt đến chỗ những giề rau muống hoặc trụ cầu để chích điện. Anh ta chích cả mấy chục lần mà không vớt con cá nào cả, có lẽ vì không tìm được cá to. Cứ sau mỗi cú chích điện, vô số chú cá nhỏ lại lồng lộn như điên trên mặt nước. Chiếc xuồng “tử thần” đi tới đâu là các loài thuỷ sản nhỏ bé tiêu tùng tới đó.
Tôi đem những chuyện mắt thấy tai nghe trên hỏi một lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường Thị xã, được trả lời rằng: từ trước tới nay chưa có chỉ đạo nào về vấn đề này và cũng không rõ cơ quan nào chịu trách nhiệm trong việc kiểm tra, xử lý nên không thể trả lời báo chí được (?).
Trong khi đó, Chủ tịch UBND Thị xã Nguyễn Hồng Quang khẳng định: việc dùng máy xung điện để chích cá đã bị nghiêm cấm từ lâu. “Sắp tới tôi sẽ chỉ đạo cho tất cả các xã, phường kiểm tra, xử lý những người hành nghề này”- ông nói.
Cũng xin thông tin thêm: ở xã Hoà Thạnh (huyện Châu Thành) một xã vùng sâu, biên giới, trong năm 2011 vừa qua, công an xã đã tiến hành thu gom 36 máy xung điện, trong đó có 16 máy do vận động người dân giao nộp.
Đại Dương