Tháng 4.2012: Thị trường bình ổn, tình hình buôn lậu có giảm

Cập nhật ngày: 20/05/2012 - 04:56

(BTNO)- Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 127 Tây Ninh, trong tháng 4 vừa qua, tình hình thị trường nhìn chung bình ổn, không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng hay đột biến về cung cầu hàng hoá và giá cả.

Thời điểm trước, trong và sau khi tăng giá xăng dầu (20 giờ ngày 20.4.2012), các cửa hàng kinh doanh xăng dầu hoạt động bình thường; không có hiện tượng cửa hàng ngưng bán hay đông người đổ xô mua xăng dầu.

Các lực lượng chức năng đã tiếp tục triển khai và tổ chức tăng cường kiểm tra, đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại; đồng thời kiểm soát việc niêm yết giá bán và bán theo giá niêm yết đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hàng hoá, dịch vụ; quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh giết mổ gia súc gia cầm… Trong tháng qua, các ngành chức năng đã kiểm tra, xử lý 164 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách gần 3 tỷ đồng. Luỹ kế từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng thuộc Ban chỉ đạo 127 Tây Ninh đã kiểm tra, xử lý 651 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách trên 6 tỷ đồng. Trong đó số tiền thu được từ bán hàng hoá tịch thu trị giá trên 4,7 tỷ đồng, phạt vi phạm hành chính trên 330 triệu đồng.

Nhờ có những chuyến hàng bán với giá bình ổn đã góp phần ổn định giá cả thị trường. Trong ảnh: Người dân xã Hoà Thạnh (Châu Thành) mua hàng với giá bình ổn của Công ty TNHH Hùng Duy

Trong thời gian vừa qua, tình hình buôn lậu, hàng gian hàng giả, hàng kém chất lượng… có giảm. Mặt hàng nhập lậu qua biên giới vẫn chủ yếu là thuốc lá điếu ngoại, tập trung chủ yếu ở khu vực Rạch Tràm, 3 xã cánh Tây huyện Trảng Bàng; xã Thành Long và xã Biên Giới huyện Châu Thành; xã An Thạnh huyện Bến Cầu. Tình trạng thu gom hàng hoá miễn thuế tại khu thương mại công nghiệp Mộc Bài trong thời gian qua cũng đã giảm khá nhiều. Mặt hàng thu gom tại đây chủ yếu là bia, sữa Ensure, mỹ phẩm các loại. 

Đáng lưu ý là, hầu hết các đối tượng đều “chuyên nghiệp”, trong quá trình vận chuyển hàng luôn cắt cử người theo sát lực lượng chống buôn lậu để đối phó và gây cản trở, tạo điều kiện cho đồng bọn thoát thân.

Trong tháng 4, lực lượng Công an tỉnh đã phát hiện 3 vụ vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, tang vật thu giữ gồm 64.090 USD và 20 triệu đồng; phát hiện, xử lý tịch thu 64.939 gói thuốc lá điếu ngoại các loại; Chi cục Quản lý thị trường kiểm tra, xử lý 13 vụ kinh doanh không niêm yết giá bán theo quy định; kiểm tra và cho tiêu huỷ hơn 4,7kg bánh các loại và 36 chai sirô không rõ nguồn gốc.

Lực lượng chức năng tiến hành tiêu huỷ số thuốc lá điếu nhập lậu

Qua kiểm tra về đo lường, chất lượng và nhãn hiệu hàng hoá tại 22 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, ngành chức năng đã xử phạt 3 cửa hàng vi phạm, trong đó tước giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh 03 tháng, 06 tháng đối với 2 DNTN Hoàng Hậu và Thuý Hằng. Ngoài ra, Chi cục Quản lý thị trường cũng đã kiểm tra và lấy 15 mẫu thức ăn gia súc gửi đi kiểm nghiệm. Kết quả có 4 mẫu có chứa chất cấm Sabutamol, 7 mẫu có hàm lượng vitamin không đúng với tiêu chuẩn công bố. Hiện vụ việc đang được thực hiện các bước tiếp theo để xử lý theo quy định.

Ban chỉ đạo 127 Tây Ninh yêu cầu, trong thời gian tới các đơn vị, các ngành chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; xử lý kịp thời các trường hợp lợi dụng tình hình để đầu cơ, ép giá, găm hàng, đưa tin thất thiệt nhằm trục lợi cá nhân, gây bất ổn cho thị trường; phối hợp tốt với các ngành chức năng kiểm tra hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó đặc biệt chú ý đến mặt hàng phân bón, thức ăn chăn nuôi…

B.T