BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tháng 6 bắt đầu áp dụng cách tính lương mới

Cập nhật ngày: 24/04/2009 - 09:29

Người làm công, ăn lương sẽ áp dụng cách thức tính lương mới trên cơ sở lương tối thiểu nhân với hệ số từ ngày 5.6 tới. Tương ứng với công thức tính mới này, lương tối thiểu được điều chỉnh từ mức 540.000 đồng lên 650.000 đồng.

Theo thông tư hướng dẫn cách tính lương tối thiểu chung năm 2009 do Liên bộ Tài chính - Nội vụ ban hành, đối tượng nằm trong diện được điều chỉnh lương tối thiểu gồm cán bộ công nhân viên chức Nhà nước; cán bộ chuyên trách tại phường xã thị trấn, giáo viên, cán bộ y tế, người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng tại các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp... Tất cả các cá nhân làm công ăn lương này đều áp dụng mức lương tối thiểu chung 650.000 đồng kể từ ngày 1.5.2009 tới.

Theo đó, mức lương cơ bản sẽ được tính toán trên cơ sở lương tối thiểu (650.000 đồng) nhân với hệ số lương được hưởng. Cách tính này cũng được áp dụng đối với các khoản phụ cấp.

Đối với các khoản phụ cấp tính theo % sẽ được tính bằng lương cơ bản cộng với mức phụ cấp chức vụ và mức phụ cấp thâm niên vượt khung nhân với tỷ lệ phần trăm phụ cấp được hưởng. Riêng các khoản phụ cấp quy định bằng mức tiền cụ thể thì được giữ nguyên theo quy định hiện hành tức là lương tối thiểu chung 650.000 đồng một tháng nhân với hệ số chênh lệch được hưởng.

Quy định này có hiệu lực từ 5.6.2009 tức là sau 45 ngày kể từ khi ký ban hành.

Theo quy định mới của Chính phủ, từ 1.5, lương tháng tối thiểu chung sẽ tăng từ 540.000 đồng lên 650.000 đồng. Lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng cũng được tăng thêm 5%.

Mức lương tối thiểu chung 650.000 đồng một tháng được dùng làm cơ sở để tính các mức lương trong hệ thống thang, bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện một số chế độ khác theo quy định của pháp luật. Kinh phí thực hiện mức lương tối thiểu mới đối với các đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm từ các nguồn: tiết kiệm 10% chi thường xuyên đối với từng cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc các bộ, cơ quan trung ương và các tỉnh, thành. Đối với các đơn vị sự nghiệp có thu, sử dụng tối thiểu 40% số thu được để lại theo chế độ...

(Theo VNE)