Thạnh Đông: Trên đường tới tương lai

Cập nhật ngày: 25/04/2010 - 05:41

>> Tân Châu: Xã Thạnh Đông được công nhận xã văn hoá

Lấy nông nghiệp làm nền tảng, xã Thạnh Đông, huyện Tân Châu đã và đang xác định hướng đi đúng cho tương lai. Và con đường ấy bước đầu đã mang lại kết quả đáng tự hào cho người dân Thạnh Đông. Hiện nay, ở xã Thạnh Đông không còn hộ đói. Nhiều hộ biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh từ nghèo khó vươn lên khá, giàu. Bộ mặt địa phương ngày càng đổi mới.

Xã Thạnh Đông nằm trên tuyến tỉnh lộ 785 và 795, cách trung tâm thị trấn Tân Châu khoảng 2km. Xã được thành lập năm 1973 (lúc ấy còn thuộc huyện Tân Biên). Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, sau khi đất nước hoà bình thống nhất, nhân dân xã Thạnh Đông bắt tay vào xây dựng kinh tế nhằm ổn định cuộc sống.

Thực hiện chính sách thâm canh tăng vụ, lãnh đạo xã đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác để sản xuất theo quy mô lớn, đồng thời áp dụng cơ giới hoá vào sản xuất. Song song đó, chính quyền địa phương đã quan tâm đầu tư, nâng cấp hệ thống hạ tầng các vùng sản xuất chuyên canh.

Đến nay, hệ thống kênh mương, cầu, cống đã được tu bổ và nâng cấp. Các tuyến giao thông nội đồng được đầu tư, mở rộng đến tận khu dân cư và vùng chuyên canh cây mía, mì, cao su… đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng nông sản của nhân dân địa phương. Các mô hình kinh tế trang trại, nuôi trồng thuỷ sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm được hình thành với quy mô ngày càng lớn. Hiện tại, trên địa bàn xã Thạnh Đông có 22 trang trại tổng hợp, trong đó nhiều mô hình cho thu nhập mỗi năm hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Điển hình là mô hình nuôi heo của ông Mai Văn Kim, ấp Thạnh Hưng, hay mô hình nuôi bò của bà Nguyễn Thị Đèo ở ấp Thạnh Nghĩa.

Xã Thạnh Đông diễu hành tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập huyện Tân Châu.

Các trang trại, mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi không những cho thu nhập cao mà còn giải quyết việc làm cho nhiều người lao động, giúp họ có thu nhập ổn định.

Nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao với mức thu nhập bình quân hàng trăm triệu đồng/năm, tốc độ tăng trưởng GDP toàn xã đạt khoảng 8%. Là xã nội địa trọng điểm, Thạnh Đông đã tổ chức thực hiện cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” từ năm 1995. Sau 15 năm thực hiện với sự đồng tình hưởng ứng của cán bộ và nhân dân trong xã, Thạnh Đông đã gặt hái được những thành tựu quan trọng, đúng theo kế hoạch đã đề ra.

Hiện tại, Thạnh Đông có 5 ấp và 49 tổ tự quản với tổng số 2.215 hộ/8.570 nhân khẩu. Kinh tế phát triển, xã có điều kiện tập trung xây dựng hạ tầng với mức đầu tư hàng chục tỷ đồng. Đến nay, hệ thống các công trình phục vụ nhu cầu dân sinh đã cơ bản hoàn thiện. Đây cũng là điều kiện để người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, thực hiện tốt phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Phong trào này đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhân dân, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển.

Xã Thạnh Đông đã tiến hành đăng ký xây dựng Xã Văn hoá từ năm 2006. Đến nay, đã có 5/5 ấp được công nhận Ấp Văn hoá, 100% ấp có văn phòng sinh hoạt. Tỷ lệ đăng ký xây dựng Gia đình văn hoá và được bình xét công nhận hằng năm đều đạt tỷ lệ 85% trở lên. Riêng năm 2009, có 1.924 hộ gia đình được công nhận là Gia đình văn hoá, đạt 94,6%. Việc thực hiện nếp sống văn minh và sinh hoạt cộng đồng theo Quyết định số 308 của Chính phủ về thực hiện quy chế nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội được địa phương thực hiện có hiệu quả. Ở Thạnh Đông đã chấm dứt tình trạng chôn cất người chết trong đất thổ cư. Các lễ cưới được tổ chức lành mạnh, đúng pháp luật. Tệ nạn xã hội được khống chế, trên địa bàn xã, ấp không diễn ra các loại tội phạm như: ma tuý, mại dâm, trộm cắp, mê tín dị đoan. 

Xã Thạnh Đông có một Trung tâm Văn hoá thể thao học tập cộng đồng tại ấp Thạnh Quới, cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ: sân bóng đá, bóng chuyền, bàn, ghế, tủ sách, thư viện… có đội ngũ cán bộ quản lý, bảo quản thường xuyên. Xã có hai đội bóng đá với 30 cầu thủ, một đội bóng chuyền thường xuyên luyện tập để thi đấu vào dịp lễ, Tết và giao lưu với các đơn vị bạn. Thạnh Đông cũng có một đội văn nghệ quần chúng với 12 thành viên, ba câu lạc bộ gồm: câu lạc bộ dưỡng sinh dành cho người cao tuổi, câu lạc bộ đờn ca tài tử, câu lạc bộ tiền hôn nhân và gia đình. 5/5 ấp có các tụ điểm sinh hoạt văn hoá như: bóng bàn, bóng chuyền, bida, karaoke…

Hệ thống trường học được xây dựng, củng cố, kết quả dạy và học của thầy cô giáo và học sinh hằng năm đều đảm bảo đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Trường THCS Thạnh Đông đang đầu tư nâng cấp theo hướng đạt chuẩn quốc gia với kinh phí gần 15 tỷ đồng. Xã đã hoàn thành công tác phổ cập giáo dục tiểu học và THCS từ năm 2005. Công tác chăm sóc sức khoẻ, khám bệnh ban đầu cho nhân dân địa phương được đầu tư mạnh mẽ. Trạm Y tế được xây dựng kiên cố, đội ngũ y, bác sĩ đủ số lượng và chất lượng, hằng năm không để xảy ra dịch bệnh nguy hiểm trên địa bàn. Công trình vệ sinh, công trình nước sạch đảm bảo tiêu chuẩn, hợp vệ sinh. Các công ty, nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn đều thực hiện cam kết không để gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất, chế biến làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống người dân xung quanh. Điển hình là Công ty TNHH Trường Hưng với công nghệ CDM (cơ chế phát triển sạch).

Với thành quả đạt được hơn 15 năm thực hiện Cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và gần 5 năm đăng ký xây dựng Xã văn hoá, ngày 22.4.2010 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thạnh Đông chính thức làm lễ đón nhận danh hiệu Xã Văn hoá đầu tiên của huyện Tân Châu.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Khương Đình Xuyến- Phó Chủ tịch phụ trách khối văn hoá- xã hội xã Thạnh Đông cho biết: xây dựng thành công Xã Văn hoá là cả một quá trình phấn đấu của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nhưng gìn giữ danh hiệu cao quý này lại còn khó khăn hơn rất nhiều. Do đó, Ban chỉ đạo xã đã lên kế hoạch tổ chức để các ấp, ban, ngành, đoàn thể ký kết thi đua, đặc biệt chỉ đạo sâu sát ngành công an kết hợp với tư pháp tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân về ý thức đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, bài trừ các tệ nạn xã hội, các hủ tục lạc hậu ra khỏi cuộc sống cộng đồng.

HiỀn Lâm