BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thành phố Cần Thơ là đô thị loại I trực thuộc Trung ương

Cập nhật ngày: 24/06/2009 - 05:58

Ngày 24.6, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 889/QĐ-TTg công nhận thành phố Cần Thơ là đô thị loại I trực thuộc Trung ương.

Chợ nổi Cần Thơ, một địa danh du lịch nổi tiếng của Cần Thơ

Cần Thơ có vị trí địa lý rất thuận lợi: nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, trên trục giao thương giữa vùng tứ giác Long Xuyên, bán đảo Cà Mau, Đồng Tháp Mười và thành phố Hồ Chí Minh. Cần Thơ cách TP. Hồ Chí Minh 169 km về phía tây nam. Thành phố Cần Thơ có diện tích 1.389,59 km² và dân số 1,112 triệu người. Cây nông nghiệp chính của Cần Thơ là lúa, sản lượng là 1,194 triệu tấn/năm.

Công nghiệp Cần Thơ về cơ bản đã xây dựng được nhiều cơ sở hạ tầng ; điển hình là 2 khu công nghiệp tại Trà Nóc trực thuộc quận Bình Thuỷ. Trung tâm công nghệ phần mềm Cần Thơ cũng là một trong những dự án được thành phố quan tâm đầu tư phát triển.

Về hạ tầng giao thông, Cần Thơ có hệ thống sân bay, bến cảng (có 3 cảng lớn là cảng Cần Thơ, Trà Nóc và Cái Cui), đường sông, đường bộ thuận tiện. Sân bay Cần Thơ lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long. Cần Thơ còn là đô thị tập trung nhiều trường đại học lớn góp phần cung cấp nguồn nhân lực dồi dào cho khu vực và cho cả nước.

*Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ cũng ký quyết định công nhận thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Bình Thuận.

Phan Thiết là trung tâm kinh tế-chính trị của tỉnh Bình Thuận. Diện tích tự nhiên là 206,45 km² bờ biển trải dài 57,40 km.

Thành phố Phan Thiết có nền kinh tế tăng trưởng với nhịp độ khá (tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi năm là 14.04%). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp, dịch vụ du lịch, ngư, nông lâm nghiệp, tiềm năng kinh tế từng bước khai thác có hiệu quả, các thành phần kinh tế được khuyến khích đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Hiện nay, Phan Thiết là một trong những thành phố du lịch hấp dẫn của Việt Nam.

(Theo chinhphu.vn)