Xã hội   Tây Ninh chung tay phòng chống Covid-19

Thành phố Tây Ninh: Ngày đầu triển khai phiếu đi chợ 

Cập nhật ngày: 25/07/2021 - 09:24

BTNO - Sáng 24.7, một số phường trên địa bàn thành phố Tây Ninh bắt đầu triển khai hình thức đi chợ bằng phiếu, phân chia ngày chẵn, lẻ đi chợ theo từng phường, khu phố nhằm thực hiện giãn cách, phân luồng và kiểm soát người dân ra vào chợ. Trong ngày đầu triển khai, các địa phương tập trung tuyên truyền, nhắc nhở, vận động người dân thực hiện đúng quy định.

Bảo vệ tại chốt kiểm soát chợ phường Hiệp Ninh kiểm tra phiếu đi chợ của người dân.

Nhiều người chưa cập nhật thông tin về phiếu đi chợ

Theo ghi nhận, tại một số khu chợ trên địa bàn Thành phố, nhiều người dân vẫn chưa cập nhật quy định đi chợ bằng phiếu.

Tại chợ phường Hiệp Ninh, người dân đi đến chợ mà chưa có phiếu phải quay về địa phương nhận phiếu. Bà Nguyễn Thị Thanh Thuý, ngụ khu phố Hiệp Bình,  phường Hiệp Ninh cho biết, sáng nay bà tranh thủ đi chợ sớm vì sợ tập trung đông người, nhưng đến chợ phải quay về vì phường đã lập chốt kiểm tra, yêu cầu người có phiếu mới được vào chợ.

Bà Thuý quay về khu phố nhận phiếu đi chợ, điền thông tin cá nhân mới được vào chợ mua sắm. Bà cho biết, khu phố phân phiếu đi chợ vào những ngày chẵn nên bà tranh thủ mua thực phẩm ăn trong 2 ngày, chờ tới ngày đi chợ tiếp theo. Theo bà Thuý, cách đi chợ này rất thiết thực trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. 

Tại chợ thành phố Tây Ninh (phường 2), việc kiểm soát người dân đi chợ gặp khó khăn do hình thức phát phiếu đi chợ chưa được tuyên truyền rộng rãi. Nhiều người đến chợ mới biết, vào chợ phải có phiếu của chính quyền địa phương cung cấp.

Theo ông Ngô Anh Quyền- Phó Trưởng ban Quản lý chợ thành phố Tây Ninh, trong ngày đầu triển khai, để kiểm soát người ra vào chợ, Ban Quản lý chợ phối hợp với UBND phường 2 kiểm tra phiếu, phân luồng người dân ra vào chợ.

Trong chợ, tiểu thương được yêu cầu bảo đảm giãn cách theo quy định phòng, chống dịch Covid-19. Ban Quản lý chợ ghi lại thời gian người đến chợ để phục vụ công tác truy vết nếu có dịch bệnh xảy ra tại chợ.

Bảo vệ chốt kiểm soát chợ phường Hiệp Ninh xịt khuẩn tay cho người dân trước khi vào chợ.

Đánh giá việc chấp hành quy định mới tại chợ, ông Quyền cho biết, nhìn chung, người dân chấp hành đúng quy định, đi theo ngày phân chia trên phiếu của địa phương.

Tuy nhiên, còn nhiều người chưa cập nhật thông tin, Ban Quản lý chợ hướng dẫn người dân về địa phương nhận phiếu theo quy định. Chợ thành phố Tây Ninh được phân công quản lý người dân phường 1 và phường 2 đi chợ. Vì vậy, người dân ở các khu vực khác đến chợ sẽ được nhân viên Ban Quản lý hướng dẫn về chợ tại địa phương mua sắm.

Đại diện Ban quản lý chợ cũng cho biết, trong ngày đầu triển khai gặp khó khăn do tiểu thương tràn ra các tuyến đường xung quanh bán cho người không vào chợ được. Ban quản lý đã thông báo chính quyền địa phương xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng, lề đường và gây cản trở công tác phòng, chống dịch tại chợ.

Người dân buôn bán, đi chợ phải bảo đảm các biện pháp giãn cách, phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh chụp tại chợ phường Hiệp Ninh, sáng 24.7)

Tăng cường tuyên truyền, vận động

Trong ngày đầu triển khai đi chợ bằng phiếu, các địa phương gặp không ít khó khăn do người dân chưa hiểu và thực hiện đúng quy định. Vì vậy, các địa phương tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn và vận động người dân đi chợ theo quy định.

Bà Trần Thị Lan Phượng- Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Ninh cho biết, người dân trên địa bàn phường chấp hành tốt quy định đi chợ bằng phiếu phân ngày chẵn, lẻ. Nhiều người đi nhầm ngày, khi được nhắc nhở đều tuân thủ quy định và quay về.

Nhân viên BQL chợ thành phố Tây Ninh (phường 2) kiểm tra phiếu đi chợ của người dân.

Về công tác kiểm soát, UBND phường tổ chức cho các lực lượng ra quân lập các chốt kiểm soát, phân luồng người dân ra vào chợ; tăng cường công tác tuyên truyền thông qua đài truyền thanh của phường, khu phố và tuyên truyền bằng loa di động để người dân trên địa bàn nắm và thực hiện; tiếp tục chỉ đạo 4 khu phố hướng dẫn người dân sử dụng phiếu đi chợ.

Bà Trần Thị Thanh Thảo- Phó Chủ tịch UBND phường 2, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của phường cho biết, trong ngày đầu triển khai hình thức đi chợ bằng phiếu, UBND phường chỉ đạo Ban quản lý chợ chốt chặn ở các cửa ngõ vào chợ nhằm phân luồng và nhắc nhở, hướng dẫn bà con thực hiện đúng quy định đi chợ theo phân chia của địa phương.

Một người dân điền thông tin vào phiếu đi chợ trước khi vào chợ.

Bên cạnh đó, để công tác kiểm soát người ra vào chợ đi vào nề nếp, UBND phường phối hợp cơ quan chức năng vận động tiểu thương vào chợ buôn bán, tăng cường kiểm tra và xử lý hành vi lấn chiếm lòng lề đường, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

UBND phường cũng tăng cường tuyên truyền quy định đi chợ bằng phiếu qua loa truyền thanh của phường, loa di động xung quanh các khu phố và chỉ đạo các khu phố hướng dẫn người dân sử dụng phiếu đi chợ đúng cách, bảo đảm giãn cách khi đi chợ.

Ngọc Bích