Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thành phố Tuyên Quang: Dấu ấn trong lòng du khách

Cập nhật ngày: 19/02/2014 - 05:59

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp tháng Giêng, tháng Hai âm lịch hàng năm các hoạt động lễ hội mừng xuân mới lại được tố chức khắp nơi trên địa bàn thành phố. Với khoảng 14 đền chùa nổi tiếng như: Đền Hạ, đền Thượng, đền Cấm, đền Mẫu Ỷ La, đền Cảnh Xanh, chùa Hang, chùa An Vinh… hàng năm đã thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách đến thăm quan, du lịch.

Thành phố Tuyên Quang với những ngôi đền thờ nổi tiếng là điểm dừng chân được nhiều du khách lựa chọn. Cụm đền thờ Mẫu Thoải (đền Trình, đền Hạ, đền Thượng…) dọc hai bên bờ sông Lô đoạn qua thành phố Tuyên Quang hàng trăm năm trước nằm lọt ở cửa rừng nổi tiếng là chốn linh thiêng hiện nay đã thu hút hàng vạn lượt người từ khắp nơi về hành hương, chiêm bái, nhất là du khách từ Hà Nội. Lễ hội rước Mẫu từ đền Ỷ La về đền Hạ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 16 tháng Hai (Âm lịch) được thành phố tổ chức quy mô hàng năm đã thu hút được đông đảo nhân dân và khách du lịch.

Bên cạnh những ngôi đền nổi tiếng, thàng phố Tuyên Quang còn có nhiều ngôi chùa với kiến trúc độc đáo, phong cảnh hữu tình được du khách xa gần biết đến như: chùa Hang, chùa An Vinh và Thiền viện Trúc Lâm tại núi Dùm (xã Tràng Đà) đang được xây dựng. Lễ hội chùa Hang (hay Chùa Hương Nghiêm, xã An Khang) được tổ chức vào mùng 8 đến mùng 10 tháng Giêng hàng năm cũng là điểm thu hút hàng nghìn lượt khách đến trảy hội đầu năm. Tại buổi chính lễ diễn ra lễ cầu an, cầu cho quốc thái, dân an và lễ rước nước. Phần hội có các trò chơi dân gian, các môn thể thao, dân ca, dân vũ. Năm nay, chùa Hang còn vui mừng được đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia đúng vào ngày hội chính của chùa, sẽ là yếu tố thu hút khách du lịch hành hương về chiêm bái, vui hội.

Cùng với du lịch tâm linh, vào mỗi dịp mùa xuân đến, thành phố Tuyên Quang lại rộn rã với những hoạt động văn hóa vô cùng đặc sắc, trong đó có Lễ hội đua thuyền trên sông Lô. Đây là lễ hội truyền thống vừa được thành phố khôi phục và được tổ chức trong vài năm gần đây. Cứ đến mùng 4 Tết, người dân Tuyên Quang và cả những du khách tới thăm quan đều háo hức chờ đợi sự đua tài của các đội thuyền đến từ các xã, phường trên địa bàn thành phố. Hội đua thuyền sông Lô được tổ chức hằng năm vào đúng dịp tết cổ truyền của dân tộc đã góp phần phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của vùng đất cách mạng, khơi dậy tinh thần thượng võ, bản lĩnh sông nước, tăng cường rèn luyện thể chất và lòng dũng cảm, thể hiện tình cảm hướng về cội nguồn của dân tộc.

Nếu mùa xuân là mùa của những lễ hội tâm linh thì đến dịp Trung thu, thành phố lại rực rỡ với đêm hội đường phố lung linh muôn màu sắc. Đã từ rất lâu, “Đêm hội thành Tuyên” đã trở thành lễ hội đặc sắc, riêng có của nhân dân thành phố Tuyên Quang. Đến với thành phố Tuyên Quang vào dịp Tết Trung thu, du khách có thể tận hưởng không khí vui tươi, sự háo hức của nhân dân và chiêm ngưỡng những mô hình đèn trung thu là những con giống vô cùng độc đáo và ngộ nghĩnh mà không nơi nào trên nước ta có được. Các mô hình con giống, nhân vật trong truyện cổ tích, những nhân vật lịch sử, thậm chí cả những nhân vật viễn tưởng được người dân thành phố làm rất công phu, sáng tạo... Các đoàn rước của các xã, phường, tổ dân phố được rước quanh các trục đường của thành phố với ánh đèn lung linh và tiếng nhạc rộn ràng. Trong những ngày diễn ra lễ hội, đường phố Tuyên Quang thật sôi động và náo nhiệt với ánh đèn, ánh nến lung linh, huyền ảo đầy màu sắc. Đây là một trong những lễ hội thu hút đông đảo người dân thành phố và du khách gần xa và trở thành nét đẹp văn hoá mới, lạ của thành phố hôm nay.

Để phát triển du lịch tâm linh, thu hút du khách, thành phố đã tiến hành quy hoạch lại các khu, điểm du lịch, đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, cơ sở hạ tầng, trùng tu tôn tạo các di tích lịch sử, đền chùa phục vụ nhân dân và du khách.

Cùng với sự đầu tư vào các di tích lịch sử, du lịch thì thành phố Tuyên Quang cũng đang tích cực nâng cao chất lượng các dịch vụ lưu trú, nhà hàng, khách sạn để phục vụ du khách tốt nhất. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 60 khách sạn, nhà nghỉ và 34 nhà hàng. thành phố đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, kiểm tra giá cả, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường... tạo ấn tượng đẹp cho du khách. Để đáp ứng tốt nhu cầu của thực khách, hệ thống các nhà hàng trên địa bàn thành phố chú trọng chế biến các món ăn mang đậm tinh hoa văn hóa ẩm thực xứ Tuyên như cơm lam, gà đồi, các món đặc sản rừng, đặc sản đồng quê …

Đặc biệt để khuyến khích, động viên các hàng, khách sạn nâng cao chất lượng, dịch vụ để phục vụ du khách, thành phố Tuyên Quang cũng tiến hành tổ chức cuộc thi đánh giá chất lượng các nhà hàng, khách sạn được đông đảo các nhà hàng tham gia. Đây là động lực là dịp để các cơ sở làm dịch vụ du lịch được học hỏi kinh nghiệm cũng như nâng cao chất lượng phục vụ du khách, để tạo ấn tượng tốt đẹp của du khách với thành phố Tuyên Quang…

Một mùa xuân mới lại về, thành phố Tuyên Quang tươi đẹp với những ngôi đền, chùa nổi tiếng, những lễ hội văn hóa đặc sắc sẽ mang lại cho du khách gần xa những trải nghiệm, những phút giây thư thái, thoải mái mỗi lần ghé thăm, vãn cảnh…/.

Theo tuyenquan.gov.vn