Thanh tra Chính phủ “nhắm” Tổng cục Dự trữ

Cập nhật ngày: 18/11/2009 - 05:45

“Dựa trên kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Bộ Tài chính và Thanh tra Chính phủ sẽ thực hiện công tác thanh tra Tổng cục Dự trữ nhà nước nhằm làm rõ hiệu quả hoạt động của cơ quan này”. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cho biết như vậy trong buổi họp báo sáng 18.11.

Ông Lượng cho biết, sau khi tiến hành kiểm toán tại Cục dự trữ quốc gia (nay là Tổng cục Dự trữ nhà nước), Kiểm toán Nhà nước đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính thực hiện thanh tra tại cơ quan này.

Công tác này đang được Thanh tra Bộ Tài chính tiến hành khẩn trương. Trên cơ sở tổng hợp thông tin từ Kiểm toán nhà nước, Thanh tra Bộ Tài chính và các nguồn thông tin khác, Thanh tra Chính phủ cũng có kế hoạch thanh tra Tổng cục Dự trữ nhà nước trong năm 2010.

Chương trình của đoàn thanh tra Chính phủ được xây dựng trên cơ sở loại bỏ những trùng lặp và đặc biệt chú ý đến nội dung dư luận quan tâm. Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ khẳng định, không có giới hạn về khoảng thời gian hoạt động của Tổng cục Dự trữ nhà nước được thanh tra.

Bên cạnh Tổng cục Dự trữ nhà nước, trong chương trình công tác thanh tra 2010, Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra một số đơn vị kinh tế và dự án kinh tế - xã hội có quy mô lớn như: Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, Tập đoàn Tài chính - Bảo hiểm Bảo Việt, Ngân hàng Đầu từ Phát triển Việt Nam về công tác tín dụng, một số dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ sử dụng vốn lớn, một số dự án đầu tư xây dựng cảng biển...

Cùng với đó là chương trình thanh tra việc thực hiện tái định cư thuộc dự án thủy điện Yaly, thuỷ điện Sơn La… Cũng trong kế hoạch năm tới, Thanh tra Chính phủ xác định tập trung công tác quản lý đất đai, khoáng sản, đô thị tại các tỉnh Bắc Ninh, Quảng Nam, Bình Thuận, Đắc Lắc và TP Cần Thơ.

Trong quý III và tháng 10.2009, Thanh tra các bộ, ngành và địa phương đã triển khai 3.083 cuộc thanh tra, đã kết thúc 2.319 cuộc. Tổng hợp kết quả sau thanh tra phát hiện sai phạm hơn 175 tỷ đồng, 545 ha đất.

Qua những sai phạm này, ngành thanh tra đã kiến nghị thu hồi về cho nhà nước hơn 98 tỷ đồng, 545 ha đất. Đồng thời, kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét xử lý hơn 54 tỷ đồng, kiến nghị xử lý 255 tập thể, 754 các nhân; đã chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 16 vụ việc với 36 đối tượng.

(Theo Dantri

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ tại buổi họp báo sáng 18.11.