Thanh tra hoạt động các bến thuỷ, bãi vật liệu…

Cập nhật ngày: 27/12/2009 - 11:25
HTML clipboard

Ven quốc lộ 22B có nhiều bãi vật liệu hoạt động gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn giao thông

UBND tỉnh vừa ký Quyết định số 2570/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn thanh tra liên ngành thanh tra hoạt động của các tổ chức, cá nhân kinh doanh bến thuỷ nội địa và các hoạt động khai thác, tiêu thụ cát, sỏi lòng sông, lòng suối trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng thanh tra liên ngành  do Chánh Thanh tra Sở TN&MT làm trưởng đoàn, gồm các cán bộ của Sở TN&MT, Cảnh sát Môi trường, Sở Công thương, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở GTVT và Sở Xây dựng. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Phòng TN&MT của 5 huyện mà đoàn thanh tra đến làm việc phải cử chuyên viên tham gia với đoàn. Thời gian hoạt động của đoàn thanh tra là 40 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Theo quyết định trên, trong quá trình làm việc, ngoài thanh tra hoạt động của các tổ chức, cá nhân kinh doanh bến thuỷ nội địa và các hoạt động khai thác, tiêu thụ cát, sỏi lòng sông, lòng suối…, đoàn thanh tra còn kiểm tra việc sử dụng đất của các đơn vị đang hoạt động kinh doanh bến thuỷ nội địa và xử lý nghiêm các bến bãi hoạt động gây ô nhiễm môi trường hoặc vi phạm lộ giới quốc lộ 22B.

Đồng thời, UBND tỉnh chỉ đạo Đoàn thanh tra liên ngành đánh giá tình hình hoạt động và đề xuất giải pháp quản lý tổng thể tài nguyên cát đối với việc khai thác, vận chuyển cát, sỏi ở lòng sông, lòng suối; tổ chức kiểm tra chặt chẽ và có biện pháp xử lý nghiêm các hoạt động khai thác, xuất khẩu cát, sỏi trái phép, vi phạm các quy định của pháp luật.

Trước đó, tháng 11.2009, Báo Tây Ninh đã có loạt bài phản ánh tình trạng hoạt động lộn xộn, xô bồ, gây mất trật tự an toàn giao thông, gây ô nhiễm môi trường và nhiều vi phạm khác ở các cảng, bến, bãi vật liệu… ven quốc lộ 22B và sông Vàm Cỏ Đông. Ngay sau khi Báo phản ánh, Sở GTVT đã tiến hành kiểm tra bước đầu ở một số đơn vị, và khẳng định Báo Tây Ninh phản ánh đúng thực tế. Sở GTVT đã báo cáo UBND tỉnh thực trạng này và UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở GTVT và một số cơ quan chức năng “chấn chỉnh ngay” tình trạng trên trong khi chờ lập đoàn thanh tra xử lý vi phạm.

ĐÌNH CHUNG


Liên kết hữu ích