“Thành viên” DHT Tây Ninh hoang mang!

Cập nhật ngày: 04/03/2012 - 12:05

Khi các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin Tổng giám đốc Công ty TNHH Diamond Holiday Đông Nam Á bị Công an Hà Nội tạm giữ hình sự vì bị nghi ngờ có hành vi lừa đảo, huy động số tiền rất lớn thông qua hình thức kinh doanh Diamond Holiday Travel (DHT). Tại Tây Ninh, hàng ngàn người dân đã “đầu tư” vào loại hình kinh doanh “vừa du lịch vừa kiếm tiền” bắt đầu hoang mang, lo lắng. Sự lo lắng ấy càng tăng hơn khi một trong những người đứng đầu hệ thống DHT ở Tây Ninh là ông Lâm Văn Liêu, Giám đốc Công ty TNHH Lâm Liêu tự dưng “đi vắng”, trụ sở công ty và nhà riêng của ông ta đều khoá cửa im lìm. Hiện nhiều “khách hàng” của DHT đã và đang viết đơn tố cáo hành vi lừa đảo của một số người có liên quan đến “hệ thống” này.

“Kiếm ông Liêu mà đòi tiền”!

Bà Xê và gia đình như ngồi trên đống lửa vì DHT

Những ngày vừa qua, một số người dân nghèo ở ấp Bàu Sen, xã Hảo Đước, huyện Châu Thành mất ăn mất ngủ trước thông tin “ông trùm” của DHT có trụ sở ở Hà Nội bị bắt, còn “ông trùm” DHT ở Tây Ninh thì “biệt tăm”. Chị Trịnh Thị Kim Lâu, 32 tuổi, đi làm thuê ở lò sấy lá thuốc lá đến gần 20 giờ mới về tới nhà. Gặp chúng tôi, chị Lâu cho biết gia đình chị rất khó khăn, hằng ngày chị phải làm thuê. Chồng chị ngày thì đi chăn trâu, đêm ra đồng đi soi ếch nhái kiếm thêm chút tiền nuôi đứa con nhỏ. Đầu tháng 7.2011, bà Bảy Xê ở xóm trên đến rủ rê chị Lâu “đầu tư” vào hệ thống DHT. “Bà Xê nói có tiền chơi hụi hoặc cho vay đều dễ bị người ta giựt mất, nên mua DHT đi, 3 tháng 20 ngày sau lời được 21 triệu đồng. Nếu sau 3 tháng, đổi ý không mua nữa thì lấy tiền lại”, chị Lâu kể. Nghe nói dễ kiếm tiền, vợ chồng chị Lâu liền gom góp tất cả tiền bạc dành dụm lại rồi theo bà Xê đến ngân hàng chuyển tiền cho một người tên Lâm Văn Liêu. Sau 8 tháng, tiền lời ở đâu không thấy, mà tiền gốc đòi mãi cũng không lấy được. “Mấy ngày nay, biết tin ông Tổng giám đốc DHT Lâm Phước Hùng bị bắt, tôi thấy lo, không muốn đầu tư vào DHT nữa, tôi đến gặp bà Xê xin rút tiền nhưng lại được hẹn tiếp”.   

Trao đổi với phóng viên, bà Xê cho biết bản thân bà cũng là nạn nhân của trò kinh doanh “ảo” này. Bà Xê bức xúc kể lại: “Từ nào đến giờ tôi chỉ biết ra đồng làm ruộng, chẳng biết đi du lịch là gì. Năm 2011, có một thanh niên tên Đáng ở thị trấn Châu Thành đến rủ tôi mua vé đi du lịch DHT. Nếu tôi rủ thêm được 4 người nữa cùng tham gia là được thưởng 10 triệu đồng. Nghe dễ kiếm tiền, tôi liền rủ 4 người tên Vân, Danh, Lâu, Thảo cùng “mua vé” DHT. Vậy là tôi được lên bàn Đỏ. Thế nhưng, từ đó đến nay hơn nửa năm rồi tôi chưa được thưởng một đồng nào. Sau đó, thấy Báo Tây Ninh đăng bài cảnh giác với trò kinh doanh “vừa đi du lịch vừa kiếm tiền”, tôi thấy lo nên tìm gặp Đáng để hỏi chuyện. Đáng cho số điện thoại của ông Liêu và bảo liên lạc với ông ta để lấy lại tiền, còn nó chỉ là người đi rủ, không có trách nhiệm trả tiền lại. Giờ thì tôi không biết phải đòi tiền ai, trong khi những người tôi rủ rê thì lại cho tôi là lôi kéo họ, khiến họ bị thiệt hại, đòi bắt đền tôi”.

Để chứng minh, bà Xê gọi điện thoại cho người thanh niên tên Đáng và mở loa điện thoại lớn cho mọi người cùng nghe. Người tên Đáng bảo bà Xê hãy liên lạc với ông Liêu mà đòi tiền, còn anh ta thì “lúc này lu bu công việc lắm, không dẫn đi được”. Bà Xê thử gọi cho ông Liêu theo số điện thoại Đáng cho thì chỉ nghe… ò í e. 

“Có sao đâu em?”

Bà Huỳnh Lệ Dung, ngụ khóm 1, thị trấn Hoà Thành cho biết, năm 2010, Nguyễn Thị Oanh (nhà ở ấp Trường Lưu, xã Trường Đông, Hoà Thành) giới thiệu về DHT, “rất dễ kiếm tiền”. Sau đó, Oanh dẫn bà Dung đến nhà bà Huỳnh Thị Rãnh (phường 4, Thị xã, một trong những “nhân vật thành đạt” của DHT ở Tây Ninh). Sau khi nghe bà Rãnh “thuyết trình”, ngày 7.10.2010, bà Dung cùng Oanh và bà Rãnh đến ngân hàng Techcombank nộp số tiền 7.280.000 đồng vào tài khoản số 120214783890011 của… Nguyễn Thị Thiết, ngụ Nam Viêm, Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc (?!).

Trụ sở Công ty TNHH Lâm Liêu khoá cửa im lìm

Sau đó bà Rãnh yêu cầu bà Dung giới thiệu thêm 2 người nữa là bà Hằng và bà Rẫy, cùng… bán vé số. Sau đó, bà Dung “được lên chức bàn trưởng” nhưng chờ đợi đến 4, 5 tháng mà chưa thấy được “thoát”, cũng không thấy tiền thưởng đâu. Bà Dung hỏi thì bà Rãnh nói để điện thoại cho ông Lâm Văn Liêu nhờ ông ta “giúp đỡ”. Bà Dung kể, từ ngày tham gia DHT, bà đã tốn không ít tiền để đi dự “hội thảo” hết ở Tây Ninh lại đến TP.HCM. Bà Dung thắc mắc vì sao mà bà “không khá lên được” thì bà Rãnh trả lời tại bà “không chịu hoạt động”.

Bà Đoàn Thị Rẫy, 53 tuổi, bán vé số ở Long Thành Bắc, Hoà Thành nghẹn ngào kể: Vợ chồng tôi nghèo khổ có 7 người con, tôi đi bán vé số, chồng tôi bị mù loà, tôi tưởng tham gia làm thành viên DHT như… chơi hụi nên tin tưởng tham gia, ai ngờ đâu khi nộp tiền xong rồi thì không thấy được quyền lợi gì hết. Bà chở chồng đến nhà bà Rãnh khoảng 4 - 5 lần năn nỉ rút tiền lại nhưng bà Rãnh bảo: Để tôi kêu em của tôi mua lại mã số của chị. Một lần khác thì nói để nhờ người khác mua lại. Bà Rẫy cũng nộp vào tài khoản mang tên Nguyễn Thị Thiết với số tiền trên 7 triệu đồng.

Sáng ngày 3.3.2012, trong vai người em của bà Rẫy, chúng tôi điện thoại nói chuyện với bà Huỳnh Thị Rãnh, năn nỉ bà gởi lại số tiền cho bà Rẫy. Bà Rãnh trả lời: “Chơi cái này giống như em mua vé số vậy, sáng mua chiều xổ, nếu trúng thì mình lãnh, nếu trật thì mình coi như đang đầu tư, có sao đâu em!”. Chúng tôi hỏi bà Rãnh: Vậy trường hợp ông Lâm Phúc Hùng, Tổng giám đốc Công ty DHT đang bị công an bắt thì sao? Bà Rãnh xon xỏn trả lời: Về phía công ty đang tạm ngưng hoạt động chờ thanh tra, chứ không phải ổng bị bắt (!?).

Ông trùm “đi vắng”

Chúng tôi tìm đến trụ sở Công ty TNHH Lâm Liêu, toạ lạc trên đường 30.4, khu phố 4, phường 3, Thị xã thì thấy trụ sở này khoá cửa im lìm. Trên tường dán tờ giấy thông báo với nội dung: “Văn phòng DHT hệ thống Tây Ninh đã hết hợp đồng với ông Lâm Liêu. Mọi giao dịch xin liên hệ trực tiếp về DHT thành phố Hồ Chí Minh. ĐT: 08-39483108”. Chúng tôi nhiều lần gọi theo số điện thoại này để kiểm chứng thông tin, nhưng đều không gọi được.

Chúng tôi tìm đến nhà riêng của ông Lâm Văn Liêu ở xã Trà Vong, huyện Tân Biên thì thấy căn nhà này cũng khoá cửa. Anh Trần Ngọc Đồng, Trưởng Công an xã Trà Vong cho biết: “Từ trước Tết Nhâm Thìn đến nay đã thấy căn nhà của ông Liêu khoá cửa như thế. Cảnh sát Kinh tế cũng đến đây nhờ gửi thư mời ông Liêu, nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa gặp được ông Liêu. Các số điện thoại của ông Liêu đều không liên lạc được”.

Chúng tôi cũng gọi điện thoại cho ông Liêu nhiều lần, điện thoại đổ chuông, nhưng ông không nghe máy. Cuối cùng, chúng tôi phải nhắn tin, ông Liêu mới gọi lại. Sau khi nghe chúng tôi trao đổi những nội dung xung quanh vấn đề người dân Tây Ninh lo lắng vì DHT, ông Liêu trả lời rất lòng vòng, khó hiểu. Ông bảo: Hiện nay ông đang ở TP.HCM. Trước đây, ông có hợp đồng là môi giới với Công ty DHT Việt Nam do ông Lâm Phúc Hùng làm tổng giám đốc. Sau đó, Ban giám đốc của Công ty DHT Việt Nam có vấn đề nên ông Liêu tách ra thành lập công ty riêng. Công ty của ông Liêu độc lập với công ty của ông Lâm Phúc Hùng. Còn những biên nhận ông sử dụng ghi cho các khách hàng ở Tây Ninh là ông “mua giùm” cho công ty DHT VN (?).

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về những nạn nhân của DHT ở Tây Ninh và “ông trùm” DHT Tây Ninh Lâm Văn Liêu trong các số báo tới.

Anh Dương Ninh