Thao tác điệu nghệ trên Window Explorer với 7Plus

Cập nhật ngày: 10/10/2010 - 11:18

Nếu thường xuyên làm việc với các thư mục và tập tin, có lẽ bạn sẽ không hài lòng với trình quản lý Windows Explorer sẵn có. Công cụ mang tên 7Plus của Google sẽ giúp tiết kiệm thời gian và thao tác linh hoạt nhiều hơn gấp nhiều lần.

Danh sách các tổ hợp phím nóng theo từng event

Có thể thấy rằng những phiên bản hệ điều hành của Microsoft ngày càng bổ sung nhiều tính năng mới giúp ích cho việc thao tác với các cửa sổ, hệ thống thư mục và tập tin được thuận tiện như Aero Snap, Superbar, Jumplist,…thế nhưng vẫn còn thiếu nhiều tổ hợp phím nóng và kiểu điều khiển trang bằng chuột, 7Plus sẽ bù đắp được nhược điểm này.

Sau khi tải về, bạn chỉ cần giải nén nó vào một thư mục và click đúp vào tập tin 7plus.exe để sử dụng. Trong mục Event, bạn hãy tiến hành nạp danh sách các phím nóng hỗ trợ việc thao tác trên các ứng dụng khác bằng cách chọn event tương ứng trên mục event search, nhấn import và trỏ đến thư mục Events và import tập tin định dạng *.xml tương ứng trong thư mục này. Lần lượt lặp lại thao tác này với các event khác, cuối cùng bạn sẽ được một danh sách như hình 1.

Để biết cách sử dụng các tổ hợp phím nóng trong mục này, bạn hãy chọn event muốn tìm hiểu, danh sách phím nóng đã import ở bước đầu tiên sẽ được liệt kê ở khung bên dưới. Bạn cũng có thể tạo thêm event để bật tắt các ứng dụng thường dùng của mình. Mục Explorer chứa danh sách các phím nóng dùng để thao tác giữa các cửa sổ. Mục Explorer Tabs bao gồm các tùy chỉnh cho phép bạn duyệt các cửa sổ theo dạng thẻ (giống như các Tab trên trình duyệt web), các mục tiếp theo là những tùy chọn nâng cao. 

Duyệt các cửa sổ theo dạng thẻ

Sau đây là một số phím nóng và thao tác tác chuột cơ bản, bạn có thể tìm hiểu thêm các thao tác nâng cao trong 7Plus:

- Click đúp chuột giữa trên desktop: Đổi hình nền (chuyển sang hình nền kế tiếp đã thiết lập từ trước, chỉ áp dụng trên Window 7)

- Click đúp chuột vào khoảng trống bất kì trên thanh taskbar: mở nhanh Task manager

- Giữ chuột phải, click chuột trái: trở về thư mục trước.

- Giữ chuột trái, click chuột phải: di chuyển đến thư mục vừa mở

- Alt + nút cuộn chuột: thu nhỏ cửa sổ hiện hành.

- F7/F8: tạo tập tin văn bản, tạo một thư mục mới.

- Alt+C : Copy được nhiều đoạn text vào bộ nhớ đệm, sau đó bấm tổ hợp Windows+V, danh sách hiện ra và bạn chọn đoạn text cần dán là xong. Tính năng này cho phép lưu tối đa 10 đoạn text trong bộ nhớ đệm.

- Ctrl + Alt + C: Copy đường dẫn của một tập tin 

- Ctrl + T: thêm một Tab mới trong cửa sổ hiện hành.

- Ctrl + Shift + tab: Di chuyển giữa các Tab

- Ctrl + W hoặc nhấp chuột giữa vào Tab: đóng tab đã chọn.

- Window + E hoặc click đúp chuột trên desktop: mở lại thư mục đã từng mở gần đây nhất.

- Window + C: mở Command prompt tương ứng với cửa sổ hiện hành.

- Window + Shift + phím mũi tên: giấu nhanh cửa sổ đang mở vào các cạnh bên màn hình. Để gọi lại các cửa sổ này, bạn rê chuột vào cạnh màn hình (theo hướng của phím mũi tên), cửa sổ vừa ẩn đi sẽ lại hiện ra.

- Shift + Enter: mở ổ đĩa, thư mục và xem dưới dạng Flat view.

Xem một tập tin hình ảnh, nhấn phím R, L để xoay hình theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.

Lam Kiều (st)