Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Cập nhật ngày: 27/07/2012 - 06:18

(BTNO)- Kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27.7, trên khắp địa bàn trong tỉnh đều có các hoạt động tri ân, tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ, những người đã không tiếc máu xương hy sinh cho độc lập dân tộc nước nhà.

* Đêm 26.7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82 (Tân Biên), Tỉnh đoàn phối hợp cùng Sở LĐ-TB&XH và Đoàn thanh niên Bộ Công an đã long trọng tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ. Đến dự buổi lễ có Trung tướng Bùi Quang Bền – Thứ trưởng Bộ Công an, đồng chí Lê Minh Trọng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành và hơn 1.400 cán bộ, ĐVTN, học sinh, các chiến sĩ LLVT trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu và ĐVTN, LLVT tham gia buổi lễ

Sau buổi lễ, 12.500 phần mộ liệt sĩ đã được đặt hoa và thắp sáng lên những ngọn nến tri ân. Cũng trong đêm 26.7, tại 9 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt diễn ra đêm tri ân thắp nến 27.753 phần mộ liệt sĩ, thu hút gần 83.000 đoàn viên thanh niên và nhân dân tham gia.

Đồng chí Lê Minh Trọng – Phó Bí thư Tỉnh ủy trao ngọn đuốc cho tuổi trẻ tỉnh nhà

Ngoài hoạt động thắp nến tri ân. Được biết, trong tuần lễ “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” (từ 20.7 – 27.7) tuổi trẻ tỉnh nhà đã tổ chức thăm hỏi, tặng 296 phần quà cho các mẹ Việt Nam anh hùng với tổng trị giá trên 100 triệu đồng; khám và cấp thuốc miễn phí cho 1.000 lượt người dân; tổ chức 155 hoạt động tình nguyện giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sĩ; sửa chữa và xây mới 102 căn nhà cho gia đình chính sách; huy động trên 700 ngày công làm đẹp nghĩa trang, tượng đài liệt sĩ, bia tưởng niệm, các khu di tích lịch sử cách mạng… với tổng kinh phí hoạt động trên 1 tỷ đồng.

Đăng Khoa

 

* Hòa Thành: Tối 26.7, cùng với tuổi trẻ cả nước, hơn 300 đoàn viên thanh niên huyện Hòa Thành đã thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hoà Thành.

ĐVTN huyện Hoà Thành thắp nến tri ân.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo huyện Hòa Thành và Thị xã Tây Ninh đã đặt tràng hoa, thắp hương tại lễ đài, sau đó cùng với thân nhân các anh hùng liệt sĩ đến từng phần mộ thắp hương, tạo nên không khí ấm áp đối với người đã khuất, cũng như những người còn đang sống, thể hiện lòng thành kính và tri ân sâu sắc công lao to lớn của các liệt sĩ.

Trước đó, các cấp cơ sở Đoàn huyện Hoà Thành cũng đã tổ chức nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” như thăm, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc cho một số gia đình có công cách mạng, gia đình chính sách… Tổ chức viếng, làm sạch đẹp các nghĩa trang liệt sĩ huyện, tu sửa nhà tưởng niệm tại xã Trường Đông.

TRẦN PHONG

* Gò Dầu: tại nghĩa trang liệt sĩ Trà Võ xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu cũng đã diễn ra lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Các đại biểu đã cùng dâng hương và đặt vòng hoa trước đài tưởng niệm, tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ. Ngay sau buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo huyện Gò Dầu và các đoàn viên thanh niên, công chức, lực lượng vũ trang huyện đã đi từng phần mộ liệt sĩ thắp lên ngọn nến tri ân.

Chiến tranh đã qua hơn mấy mươi năm, nhưng để lại trên quê hương Gò Dầu hơn 1.700 liệt sĩ, trên 500 thương, bệnh binh, 50 mẹ Việt Nam anh hùng, 5 anh hùng lực lượng vũ trang và hàng ngàn gia đình có công với cách mạng. Những năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Gò Dầu từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên xây dựng quê hương Gò Dầu ngày càng mạnh về kinh tế, vững về an ninh quốc phòng.

Lý Tài

 

* Thị xã: Đoàn Thanh niên Thị xã phối hợp với Đoàn Thanh niên huyện Châu Thành tổ chức lễ “Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ” tại Nghĩa trang liệt sĩ liên huyện Châu Thành – Thị xã.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị thắp hương tại tượng đài liệt sĩ

Trong không khí trang nghiêm, đoàn đại biểu đã dâng những tràng hoa tươi thắm, thắp những nén hương thành kính lên đài tưởng niệm và dành một phút mặc niệm để tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sĩ – những người con trung kiên của Tổ quốc đã chiến đấu kiên cường, bất khuất, hy sinh anh dũng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Sau nghi thức dâng hương, các đại biểu và đoàn viên thanh niên đã thắp hàng ngàn ngọn nến tri ân, đồng thời thắp hương và dâng hoa lên từng phần mộ các anh hùng liệt sĩ.

Huy Hoàng