Thấu hiểu và chia sẻ nỗi đau của các nạn nhân

Cập nhật ngày: 09/08/2011 - 10:57

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, huyện Tân Biên là nơi trú đóng của Trung ương Cục miền Nam. Để tiêu diệt căn cứ cách mạng, Mỹ nguỵ đã rải xuống vùng đất này hàng vạn tấn bom đạn và chất độc hoá học, huỷ hoại môi trường và sức khoẻ con người.

Chiến tranh qua đi từ lâu, nhưng chất độc da cam dioxin đã để lại nhiều di chứng khổ đau cho người dân Tân Biên. Để giúp đỡ, chăm lo đời sống cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin và vận động nhân dân đoàn kết đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân, năm 2009 Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) huyện Tân Biên được thành lập. Năm 2010, được sự quan tâm của Huyện uỷ, UBND huyện, Hội đã kiện toàn tổ chức Hội ở 10 xã, thị trấn. Các cơ sở Hội đã tích cực phát huy cao vai trò trách nhiệm, được cấp uỷ chính quyền, UBMTTQ và các tổ chức đoàn thể nhiệt tình giúp đỡ, thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người hiểu rõ “thảm hoạ da cam – công lý và đạo lý”. Phong trào hoạt động của Hội ngày càng phát triển mạnh, đem lại hiệu quả cao. Từ ban đầu, Hội chỉ có 200 hội viên, đến nay đã phát triển được 935 hội viên. Hội đã phát huy được vai trò là cầu nối giữa các NNCĐDC với cộng đồng xã hội.

Trao tặng quà và nhà ĐĐK cho các nạn nhân CĐDC khó khăn về nhà ở

Hội NNCĐDC của huyện đã tích cực phối hợp với các ban ngành đoàn thể của 10 xã, thị trấn tổ chức điều tra khảo sát nạn nhân CĐDC trên địa bàn huyện. Các cán bộ Hội không quản ngại khó khăn, vất vả đến tận các xã vùng sâu vùng xa để khảo sát, nắm cụ thể số nạn nhân đang sinh sống ở các địa phương và thực trạng hoàn cảnh của họ để thực hiện chương trình chăm lo trước mắt và lâu dài. Nhất là chăm sóc và bảo trợ các nạn nhân không có người nuôi dưỡng. Được biết huyện Tân Biên hiện có 687 nạn nhân CĐDC. Trong đó nạn nhân trực tiếp là 222 người, nạn nhân gián tiếp: 465 người (di chứng thế hệ thứ 2: 429 người, thế hệ thứ 3: 36 người).Có 68 nạn nhân được hưởng chế độ “chất độc da cam” và 120 nạn nhân được hưởng chế độ bảo trợ xã hội. Qua điều tra khảo sát cho thấy bệnh tật của các nạn nhân ngày càng nặng hơn, sức khoẻ rất yếu và đời sống gặp nhiều khó khăn.

Thời gian qua, Ban Chấp hành Huyện hội NNCĐDC và tổ chức Hội ở 10 xã, thị trấn tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ tác hại nguy hiểm và lâu dài của chất độc da cam/dioxin. Động viên quần chúng nhân dân thấu hiểu nỗi đau của các nạn nhân, đoàn kết đấu tranh đòi công lý cho các NNCĐDC Việt Nam, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn và tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ, giúp đỡ cho các nạn nhân. Các xã, thị trấn đã tổ chức mít tinh, hội họp tuyên truyền nhân ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam 10.8”, đã vận động được 13.500 chữ ký và vận động các cơ quan, xí nghiệp, các mạnh thường quân cùng nhân dân quyên góp xây dựng Quỹ NNCĐDC.

Tính đến giữa năm 2011, Hội NNCĐDC huyện Tân Biên đã vận động xây dựng quỹ được trên 173 triệu đồng. Từ các nguồn huy động và sự hỗ trợ của cấp trên, Hội đã tổ chức thăm hỏi nhân ngày lễ, ngày tết và trao tặng 1.576 phần quà cho các nạn nhân hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá trên 220 triệu đồng. Hỗ trợ vốn cho 35 gia đình nạn nhân sản xuất chăn nuôi với số tiền 143 triệu đồng. Trao tặng 8 chiếc xe lăn cho các nạn nhân khuyết tật. Xây dựng và trao tặng 27 căn nhà ĐĐK cho các nạn nhân khó khăn về nhà ở, với tổng trị giá trên 600 triệu đồng. Những ngày đầu tháng 8.2011 kỷ niệm 50 năm thảm hoạ da cam Việt Nam (10.8.1961 – 10.8.2011) Hội đã tổ chức trao tặng 99 phần quà, mỗi phần quà trị giá 300.000đ và trợ cấp khó khăn đột xuất cho 15 nạn nhân. Xây dựng và trao tặng 7 căn nhà ĐĐK với tổng trị giá 160 triệu đồng cho gia đình các nạn nhân hoàn cảnh khó khăn.

Với những thành tích xuất sắc đó, Hội NNCĐDC huyện Tân Biên đã được UBND tỉnh trao tặng bằng khen.

CÔNG HUÂN