Thế giới Hồi giáo nghĩ gì về bài phát biểu của ông Obama

Cập nhật ngày: 05/06/2009 - 06:53

Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm Đại kim tự tháp Giza trong chuyến công du Ai Cập ngày 4.6. Ảnh: Reuters

Hôm 4.6 tại Cairo (AI Cập), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có một bài phát biểu đầy ấn tượng với nhiều thông điệp gởi cho hơn 1 tỷ tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới. Ông Obama nhấn mạnh, ông đến Ai Cập với mục tiêu “tìm một sự khởi đầu mới trong mối quan hệ giữa Mỹ và thế giới Hồi giáo”, “Vòng luẩn quẩn của sự nghi ngờ và thù hận giữa Mỹ và thế giới Hồi giáo cần phải chấm dứt”. Ông Obama cũng khẳng định việc sẽ tiếp tục theo đuổi kế hoạch thành lập một Nhà nước Palestine tồn tại song song với Nhà nước Israel…

Thế giới đã nghĩ gì về bài phát biểu của ông Obama:

- “Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho thấy ông ta là một nhà lãnh đạo có thể cùng với các quốc gia Hồi giáo hợp tác hữu nghị vì hoà bình và ổn định trong khu vực” – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul.

- “Ông là một vị Tổng thống đầy can đảm… Chúng tôi hy vọng, ông sẽ mở ra một chương mới trong mối quan hệ giữa Mỹ và thế giới Hồi giáo, cũng như các quốc gia Ả-rập” – Mithwan Hussein, một cư dân Baghdad, Iraq.

- “(Tổng thống Mỹ) Bush và Clinton cũng đã từng nói về chuyện thành lập một Nhà nước Palestine, nhưng họ có làm gì đâu, vậy thì tại sao tôi phải tin tay này chứ? - Ali Tottah, 82 tuổi, người Palestine ở Trại tỵ nạn Baqaa, Jordan.

- “Những tuyên bố của ông Obama chỉ là một sự mị dân và tạo ra những ảo tưởng về một nước Mỹ đổi thay trong thế giới Hồi giáo và cộng đồng người Ả-rập” – tuyên bố chung của 8 tổ chức Palestine, tỵ nạn ở Damascus, Syria.

- “Chúng tôi chia sẻ niềm hy vọng của ông Obama về một viễn cảnh chấm dứt xung đột, và toàn thể cộng đồng Ả-rập thừa nhận Israel là một Nhà nước của người Do Thái, sống an ninh và hoà bình tại Trung Đông” – Tuyên bố của chính phủ Israel.

- “Thay vì đến Ai Cập, tại sao ông ta (Obama) không đến Gaza mà phát biểu? Chúng tôi sẽ nhiệt liệt chào đón ông ta đến đây để mà tận mắt chứng kiến những tội ác chiến tranh và những vụ thảm sát hàng loạt” - Mohammed Khader, 47 tuổi, ở Gaza, có nhà bị quân đội Israel san phẳng trong một chiến dịch tấn công Hamas.

- “… Đó còn là một bài phát biểu nói về những mong muốn của nước Mỹ. Tất nhiên, Obama muốn bảo vệ quyền lợi của người Mỹ trong khu vực. Nhưng tôi tin, Tổng thống Mỹ đang mơ đến một thế giới hoà hợp, ở đó mọi tôn giáo, dù khác biệt, vẫn chung sống hoà bình và tôn trọng lẫn nhau, điều mà Obama từng thấy ở Indonesia” - Edi Kusyanto, một thầy giáo ở Indonesia – nơi ông Obama từng sống thưở nhỏ.

Đặng Hoàng Thái

(tổng hợp)