BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thế hệ trẻ kiều bào Việt Nam theo dấu chân Bác Hồ

Cập nhật ngày: 19/07/2009 - 06:44

Đoàn vào lăng viếng Bác

Trại hè Việt Nam 2009 với chủ đề “Ngọn đuốc dẫn đường” dành cho các bạn trẻ kiều bào về thăm đất nước do Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài-Bộ Ngoại giao tổ chức đã khai mạc sáng 19.7 bằng Lễ dâng hương báo công lên Bác tại Quảng trường Ba Đình lịch sử.

Với nội dung “Theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng Giải phóng dân tộc, Danh nhân Văn hoá thế giới”, trại hè gồm một chuỗi các sự kiện như kỷ niệm 40 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 40 năm thực hiện Di chúc của Người và 20 năm Unesco công nhận Người là “Anh hùng Giải phóng dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới”. Trại hè dự kiến diễn ra tại 3 miền trong 20 ngày tại 11 tỉnh, thành với sự tham gia của hơn 100 đại biểu Việt kiều là thanh thiếu niên đến từ hơn 30 nước trên thế giới.

Khai mạc trại hè, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh, Trại hè Việt Nam 2009 là cơ hội để các bạn trẻ người Việt Nam ở nước ngoài tìm hiểu truyền thống, văn hoá, lịch sử dân tộc, giao lưu đoàn kết và trau dồi tiếng Việt, giữ gìn bản sắc dân tộc.

Đại diện cho các đại biểu, sinh viên Hoàng Tùng đã đọc báo công dâng Bác và khẳng định, thế hệ trẻ Việt Nam ở nước ngoài luôn luôn ghi nhớ và xin hứa với Bác Hồ dù ở bất cứ đâu cũng nâng cao lòng tự hào, ý thức tự tôn dân tộc và phát huy truyền thống cha ông, đoàn kết đồng lòng để học tập, phấn đấu theo tấm gương đạo đức của Người.

Sau Lễ khai mạc, đoàn thanh niên kiều bào tham dự trại hè đã vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham dự buổi tọa đàm “Bác Hồ với thanh niên Việt Nam ở nước ngoài” do Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài và Ban Tuyên giáo Trung ương, Đảng ủy ngoài nước, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Viện Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức.

Buổi tọa đàm tập trung vào các chủ đề chính là: Tuổi trẻ của Bác Hồ; Bác Hồ với kiều bào Việt Nam, bạn bè quốc tế và các dân tộc khác; Bác Hồ với thanh thiếu niên Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cho biết: “Ý nghĩa của buổi tọa đàm nhằm giúp các đại biểu hiểu sâu hơn nữa về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, khắc họa sâu hơn nữa hình ảnh về Bác, về con người đã được nhân dân Việt Nam tôn thờ và thế giới công nhận là “Anh hùng Giải phóng dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới. Qua đó nâng cao lòng tự hào dân tộc và lòng kính yêu Bác Hồ trong thế hệ trẻ Việt Nam ở nước ngoài”.

Tại buổi tọa đàm, các bạn trẻ Việt Nam trong và ngoài nước đã cùng chia sẻ những bài học quý báu từ con người và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó rút ra bài học để học tập và rèn luyện theo gương của Người.

Với bạn Anna, kiều bào Ba Lan, điều tâm đắc là từ những mẩu chuyện, bức ảnh bạn đã từng nghe, từng xem về Chủ tịch Hồ Chí Minh, bản thân bạn đã học được nhiều bài học quý từ lòng nhân ái, thương yêu con người của Bác.

Bạn Vũ Đức Minh sinh viên tại Ucraina từ nhỏ đã được biết nhiều điều về Bác Hồ thông qua các chương trình học, qua kênh truyền hình VTV4 và đặc biệt là qua những câu chuyện mẹ kể về Bác. Minh đã bày tỏ lòng khâm phục ngưỡng mộ Bác Hồ thể hiện qua những hiểu biết sâu sắc về con đường Bác đã đi để giải phóng dân tộc tiến tới giành độc lập tự do.

Với hơn 100 đại biểu kiều bào trẻ, Trại hè Việt Nam 2009 thực sự là cơ hội tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa, truyền thống dân tộc Việt Nam, để thêm hiểu, thêm yêu quê hương, đất nước mình. Từ đó, thắt chặt khối đoàn kết dân tộc giữa những người con ở xa tổ quốc và góp công góp sức xây dựng quê hương, đất nước.

(Theo chinhphu.vn)