Thêm 3 bệnh nhân tử vong vì cúm A/H1N1

Cập nhật ngày: 27/10/2009 - 05:25

Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng phun thuốc khử trùng tiêu độc tại các địa bàn có bệnh nhân cúm A/H1N1.

Ngày 26.10, Sở Y tế TP. HCM cho biết, một nữ bệnh nhi tên P.T.G.N., 9 tháng tuổi, quê Đăk Lăk đã tử vong vì dương tính với cúm A/H1N1

Bệnh nhi N. được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 – TP. HCM từ Bệnh viện đa khoa Đăk Lăk vào ngày 21.10 với chẩn đoán suy hô hấp cấp 3 và viêm phổi nặng (nghi do cúm A/H1N1). Khi nhập viện, trạng thái của bé N. rất xấu, môi tái, lừ đừ, thở co lõm, phổi ran ẩm. Chẩn đoán sơ bộ cho thấy bệnh nhi đã bị viêm phổi nặng. 2 giờ sau khi nhập viện, bé đã được các bác sĩ hội chẩn, tiếp tục cho uống tamiflu và đổi thuốc kháng sinh. 5 giờ sau đó, diễn tiến bệnh tình xấu đi, bệnh nhi bị suy hô hấp nặng phải đặt ống nội khí quản để trợ thở. Dù các bác sĩ đã tận tình cứu chữa nhưng do bệnh trở nặng quá mau, bé N. đã tử vong vào lúc 7 giờ ngày 26.10 (sau 5 ngày điều trị).

Cũng trong ngày 26.10, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Phạm Hùng Chiến cho biết, thành phố này vừa có thêm một ca tử vong do dịch cúm A/H1N1. Bệnh nhân là ông Phan Công V., một kỹ sư xây dựng 41 tuổi, ở đường Thanh Thuỷ, phường Thanh Bình, quận Hải Châu. Ông V. khởi phát bệnh ngày 17.10 với các triệu chứng sốt, viêm long đường hô hấp trên nhưng ở nhà tự mua thuốc uống. Ngày 18.10, mặc dù chưa khỏi bệnh nhưng ông V. vẫn đi công tác tại một công trình thuỷ điện ở Kon Tum. Hai ngày sau, ông về lại Đà Nẵng, thấy bệnh nặng nên vào điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng ngày 21.10.

Tại bệnh viện, ông V. được chẩn đoán viêm phổi, nghi ngờ do virus cúm A/H1N1. Do vậy, Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng đã lấy mẫu bệnh phẩm của ông gửi đi xét nghiệm. Ông V. được điều trị tích cực song bệnh vẫn không thuyên giảm. Kết quả chụp X-quang cho thấy đám mờ ở hai phổi của ông V. lan toả nhanh, ông bị suy hô hấp nặng và tử vong vào lúc 5 giờ ngày 24.10. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho thấy ông V. dương tính với cúm A/H1N1.

Tại Phú Yên, bác sĩ Nguyễn Thanh Trúc - Phó giám đốc Sở Y tế đã xác nhận có 1 ca tử vong do nhiễm cúm A/H1N1, đó là thai phụ N.T.K.T (25 tuổi, ở xã Hoà Thắng, huyện Phú Hoà) mang thai 9 tháng.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị sốt cao, tim đập nhanh, khó thở. Sau khi nhập viện, 1 ngày sau bệnh nhân này tử vong do viêm hô hấp. Tiền sử thai phụ này mắc bệnh tim.

Như vậy, tính đến nay, cả nước đã có 35 trường hợp tử vong vì cúm A/H1N1.

K.D (tổng hợp)