BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thêm 3 loại vaccine mới được cấp phép, gia hạn lưu hành tại Việt Nam 

Cập nhật ngày: 17/05/2024 - 23:30

BTNO - Cục quản lý Dược- Bộ Y tế vừa ban hành Danh mục 40 vaccine, sinh phẩm được cấp, gia hạn giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam (Đợt 50), trong đó có vaccine ngừa sốt xuất huyết lần đầu tiên được cấp phép lưu hành tại Việt Nam từ ngày 15.5.2024.

Vaccine Qdenga phòng bệnh sốt xuất huyết do hãng dược Takeda sản xuất, có hiệu lực bảo vệ hơn 80% dự kiến sẽ có mặt tại Tây Ninh vào quý IV năm 2024

Theo quyết định số 308/QĐ-QLD, danh mục 40 vaccine, sinh phẩm được cấp, gia hạn giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam (Đợt 50), bao gồm:  22 vaccine và 1 sinh phẩm (có hiệu lực 5 năm); 8 vaccine, sinh phẩm (hiệu lực 3 năm) và 9 sinh phẩm được gia hạn giấy đăng ký lưu hành hiệu lực 3 năm.

Trong đợt 50 này, có 3 loại vaccine mới vừa được cấp phép, gia hạn lưu hành, gồm: vaccine Qdenga phòng bệnh sốt xuất huyết, vaccine Shingrix phòng bệnh zona thần kinh và vaccine Pneumovax 23 thế hệ mới phòng 23 chủng phế cầu khuẩn. Cả 3 vaccine mới này đều được sản xuất bởi các hãng dược phẩm lớn trên thế giới là Takeda (Nhật Bản), GSK (Bỉ) và MSD (Mỹ) và đã được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Trước đó, Bộ Y tế, Hội đồng cấp phép cũng đã xem xét đánh giá về độ an toàn và tính hiệu quả của các loại vaccine này trước khi được vào sử dụng tại Việt Nam.

Theo đó, vaccine Qdenga phòng sốt xuất huyết do hãng dược phẩm Takeda sản xuất, có hiệu lực bảo vệ hơn 80% và chống lại cả 4 nhóm huyết thanh virus sốt xuất huyết, dành cho trẻ từ 4 tuổi trở lên, với lịch tiêm 2 mũi cách nhau 3 tháng.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật - CDC Tây Ninh ra quân tuyên truyền, vận động hộ gia đình phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Tây Ninh.

Vaccine Shingrix (GSK- Bỉ) phòng bệnh zona thần kinh, có hiệu lực trên 97%, tiêm 2 mũi, cách nhau 2- 6 tháng, dành cho người từ 50 tuổi trở lên với sức khỏe bình thường hoặc cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao mắc zona, do có tình trạng suy giảm miễn dịch. Vaccine Pneumovax 23 do hãng dược MSD (Mỹ) sản xuất, có hiệu lực bảo vệ hơn 90%, dành cho trẻ từ 2 tuổi và người lớn với lịch tiêm 1 mũi.

Dự kiến, vaccine phòng sốt xuất huyết sẽ có mặt tại một số trung tâm tiêm chủng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh vào quý IV năm 2024.

Tâm Giang