BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thêm 6 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong quý I

Cập nhật ngày: 26/03/2009 - 09:00

Theo Cục Đầu tư Nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung cả vốn cấp mới và tăng thêm, trong 3 tháng qua, các địa phương đã thu hút thêm 6 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), bằng 60% so với cùng kỳ năm trước.

Về các dự án cấp mới, các địa phương trên cả nước đã cấp phép cho 93 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 2,17 tỷ USD; bằng 28% về số dự án và 30% về tổng vốn đầu tư so với quý I/2008.

Đáng chú ý trong số này có 3 dự án lớn tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu gồm dự án xây dựng vườn thú hoang dã Safari và khu nghỉ dưỡng Bình Châu-Việt Nam với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD, dự án khu đô thị mới Tóc Tiên với vốn đầu tư 600 triệu USD và dự án The Vietstar Mixed - User Complex với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD.

Các địa phương cũng đã điều chỉnh tăng vốn cho 34 lượt dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký tăng thêm hơn 3,8 tỷ USD, tuy giảm 70% về số lượt dự án tăng vốn nhưng tăng 34% về tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2008 và chiếm trên 64% trong tổng vốn cấp mới và tăng thêm của cả quý I.

Nổi lên trong số này là dự án Khu du lịch nghỉ mát giải trí đa năng Saigon Atlantis Hotel của Tập đoàn Winvest LLC (Mỹ) với việc điều chỉnh tăng vốn đầu tư từ 300 triệu USD lên thành 4,1 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tình hình sản suất kinh doanh ở khu vực này đang chịu tác động của suy thoái toàn cầu và sụt giảm của nền kinh tế.

Mặc dù giá trị sản xuất công nghiệp khu vực doanh nghiệp FDI trong quý I có mức tăng trưởng dương 3,1%, bằng mức tăng trưởng chung của cả nền kinh tế trong quý nhưng so với cùng kỳ năm ngoái là một mức suy giảm đáng kể.

Không ít doanh nghiệp FDI không còn nhận được hợp đồng xuất khẩu của công ty mẹ, nhất là trong lĩnh vực dệt may và da giày. Kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp này trong quý I (không kể dầu thô) giảm 13% so với cùng kỳ và nhập khẩu giảm tới 32,4%.

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong bối cảnh hiện nay, việc các dự án FDI đang hoạt động vẫn đưa thêm vốn vào mở rộng sản xuất kinh doanh cho thấy niềm tin của các các nhà đầu tư nước ngoài vào môi trường đầu tư ở Việt Nam.

(Theo TTXVN/Vietnam+)